Những điều cấm kị khi sống tại Nhật (P1)

Khi đến sinh sống hoặc làm việc một quốc gia nào đó, chúng ta phải học cách ứng xử hàng ngày của người bản xứ. Để không trở thành một người mất lịch sự và có thể hòa nhập nhanh hơn. Các bạn hãy cùng tìm hiểu những điều không nên làm khi sống tại Nhật, tránh mắc những sai lầm không đáng có nhé.

Không ăn khi đang đi lại

Khi đi dạo trên các con phố ở Nhật, một điều nữa bạn cần lưu ý đó là không vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Không ăn khi đang đi lại
Không ăn khi đang đi lại

Không đi bộ về phía bên phải

Chúng ta được biết đến văn hóa đi lại của người Nhật. Đến Nhật sinh sống và làm việc bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái, tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường
Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật, nếu vi phạm họ sẽ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng quy định.

Không được cắm đũa dựng đứng lên bát cơm

Bởi vì chỉ có trong đám tang người ta mới cắm đũa như vậy rồi để lên bàn thờ.

Không được hái hoa Anh đào
Không được hái hoa Anh đào

Không được hái hoa Anh đào
Sakura là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, cánh hoa màu sáng sẽ rơi xuống đất sau vài ngày. Nếu bạn ngắt cánh hoa thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.

Quy tắc không mặc cả khi mua hàng
​Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được.

Hạn chế sử dùng từ “Anata”
Trong tiếng Nhật có rất nhiều từ giống như từ “You”(bạn) nhưng tùy vào từng trường hợp mà bạn nên sử dụng cho hợp lý. Nhất là khi gặp bạn nên hỏi tên và xác định lại chính xác tên của họ tránh trường hợp gọi sai và khi biết tên thì nên nhớ tên để xưng hô cho tiện lợi tránh dùng từ “Anata”.

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn
Đối với người Việt thì việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện, quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là một điều cấm kỵ bởi tại nơi hỏa táng hài cốt người quá cố hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt.

>> Đọc tiếp Phần 2

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x