Lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật sẽ tập trung thâu tóm doanh nghiệp Việt từ năm 2022 trở đi

Do sự khác biệt về quy mô doanh nghiệp, nên trước đây, Việt Nam hầu như không nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu về các giao dịch M&A từ doanh nghiệp Nhật Bản. Song, xu hướng này đã thay đổi đáng kể trong 2 năm: 2020 và 2021.

Trong 10 năm qua, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) giữa các nhà đầu tư Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam ngày càng bùng nổ, với hàng tỷ USD vốn Nhật mua cổ phần doanh nghiệp Việt. Đáng chú ý, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 khu vực Đông Nam Á về cả giá trị lẫn số thương vụ M&A từ công ty Nhật Bản.

Nguồn: RECOF

Lý giải về điều này, ông Masataka Sam Yoshida – Tổng giám đốc RECOF, công ty tư vấn mua bán và sáp nhập cho các doanh nghiệp Nhật Bản cho hay, do sự khác biệt về quy mô doanh nghiệp, nên trước đây, Việt Nam hầu như không nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu về các giao dịch M&A từ doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhưng vào năm 2020, mặc dù số lượng giao dịch giảm, nhưng giá trị giao dịch đã đạt tới 416 triệu USD, gấp 2,95 lần so với năm 2017. Ngoài ra, vào năm 2021 đã có một giao dịch lớn giữa SMBC Consumer Finance và VP Bank, cùng với xếp hạng về số lượng giao dịch, Việt Nam đã củng cố vị trí thứ 2 trong khu vực.

“Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhà Bản đối với Việt Nam tiếp tục ở mức cao”, ông Sam Yoshida cho biết.

Cùng với đó, đại diện RECOF cho rằng, đầu tư vào Nhật Bản sẽ “chảy đều đặn” vào Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam là quốc gia thứ 6 trong danh sách các điểm đến M&A của Nhật Bản, bất chấp tình hình đại dịch diễn biến phức tạp vừa qua.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x