9 tiêu chí mới đi XKLĐ Nhật Bản năm 2018

Trước tiên các bạn nên biết cập nhật nhanh tình hình đi XKLĐ Nhật Bản đầu năm 2018 và dự kiến cả năm 2018 dẫn tới các điều kiện Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018.

    Vào các tháng đầu năm 2018 các đơn hàng tuyển XKLĐ Nhật Bản về nhiều, ra tăng cả về số lượng và chất lượng (lương cao). Lý do là từ 01/11/2017 luật thực tập sinh kỹ năng của Nhật có hiệu lực: Tăng thời hạn hợp đồng lao động thành 5 năm, tăng thêm ngành nghề. Và từ 01/01/2018 tăng lương tối thiểu cho lao động ở Nhật.

    Cùng với các tin tốt này là “phong trào” không nhận lao động người Trung Hoa diễn ra trên cả nước Nhật. Chính điều này dẫn tới các cty Nhật chọn sang tuyển lao động VN tăng nhanh và nhiều. Từ đây dẫn tới các điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được mở rộng hơn trước. Hiện nay điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản có khi còn dễ hơn đi Đài Loan. Chi tiết như dưới đây.

    I – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

    Năm 2018 các cty tuyển dụng của Nhật đã đơn giản hơn về điều kiện tuyển dụng. Vậy để được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì lao động cần phải có những điều kiện gì hay nói cách khác điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những gì? Có gì mới không?

    Không một chủ sử dụng lao động nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng, sức khỏe… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bảncực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước, họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra như dưới đây.

    Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có các điều kiện sau:

    Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản…

    Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

    Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

    Thứ tư: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

    Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

    Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.

    Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…

    Học viên đi xklđ Nhật Bản đang học tiếng đợi xuất cảnh ở trung tâm công ty chúng tôi

    Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí đi khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.

    Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

    Chú ý: Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 cũng như lần 1 nhưng phải thêm: Chứng chỉ JITCO và CV đi lần 2 phải y như đi lần 1.

    II – Điều kiện đi lao động ở Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

    Hiện điều kiện đi kỹ thuật viên – Kỹ sư Nhật Bản cũng được đơn giản hơn trước đây rất nhiều. Điều kiện cơ bản như sau:

    + Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.

    + Về chiều cao cân nặng thì chủ Nhật không yêu cầu cao (cũng như đi lao động bình thường).

    + Về sức khỏe thì cũng như đi XKLĐ.

    + Không có tiền án tiền sự, không bị cấm nhật cảnh vào Nhật.

    + Trước đây thì có điều kiện về tiếng Nhật nhưng hiện nay có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng trước thi tuyển.

    + Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.

    Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. VJBC hy vọng những thông tin này sẽ giúp lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động.

    Chúc các bạn thành công !

    Còn điều gì băn khoăn về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi.


    tham khảo câu hỏi phỏng vấn