Tìm hiểu về ngành chế biến thủy sản trong XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có diện tích ven biển lớn chính vì thế mà ngành khai thác, chế biến thủy sản ở quốc gia này rất phát triển. Thủy hải sản cũng là nguồn thực phẩm được người dân Nhật Bản ưa chuộng hàng đầu. Tuy nhiên nguồn lao động trẻ của “đất nước mặt trời mọc” lại không mấy mặn mà với công việc đánh bắt, chế biến thủy sản do vậy họ phải tuyển nguồn nhân lực từ nước ngoài đến để làm việc với những chính sách, chế độ đãi ngộ cực tốt. Chính vì thế mà hàng tháng công ty chúng tôi tiếp nhận rất nhiều đơn hàng chế biến thủy sản từ đối tác Nhật Bản với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thủy sản

Trước tiên, chúng ta sẽ hiểu công việc cụ thể của các đơn hàng chế biến thủy sản

Đơn hàng chế biến thủy sản Nhật Bản với đặc thù là làm việc trong môi trường công xưởng. Quy trình làm việc sẽ có từng công đoạn khác nhau, mỗi người hoặc mỗi nhóm sẽ được phân công công việc cụ thể.

Các công việc thường thấy của đơn hàng chế biến thủy sản Nhật Bản đó là:

  • Sơ chế
  • Cắt khúc, chia đoạn
  • Uớp muối, tẩm gia vị
  • Đóng hộp bao bì sản phẩm

Như vậy đây hoàn toàn là những công việc dễ dàng, không quá vất vả và phù hợp với lao động Việt Nam chúng ta.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến thủy sản

Như chúng tôi đã nói, giới trẻ Nhật Bản không mấy mặn mà với các công việc trong nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản. Chính vì thế người Nhật họ luôn đưa ra những chế độ tốt nhất nhằm thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài trong đó có Việt Nam chúng ta. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn hàng chế biến thủy sản mà công ty chúng tôi tiếp nhận đều có mức lương cơ bản rất cao, khoảng 150.000 Yên/ tháng ~ 30 triệu VNĐ (chưa kể tiền làm thêm tăng ca).

Đơn hàng chế biến thủy sản với đặc thù công việc làm trong nhà xưởng chính vì vậy mà việc làm thêm tăng ca hàng tháng của lao động rất nhiều. Ngoài mức lương cơ bản, người lao động hoàn toàn có thể tích lũy thêm từ 8-12 triệu VNĐ/tháng nhờ vào những giờ làm thêm, tăng ca.

Xuất khẩu lao động ngành chế biến thủy sản có vất vả không?

Khi làm việc tại các xí nghiệp chế biến thủy sản, toàn bộ quy trình sẽ được chia ra thành những công đoạn nhỏ và từng nhóm hoặc từng người sẽ phụ trách công đoạn đó. Hiện nay, tại các xí nghiệp chế biến thủy sản của Nhật Bản đều được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại chính vì vậy mà ít dùng đến sức lao động của con người.

Dây truyền chế biến, sản xuất được trang bị những máy móc hiện đại

Một số lưu ý khi tham gia đơn hàng chế biến thủy sản:

  • Nhiệt độ trong môi trường xí nghiệp sẽ giao động ở mức 20-25 độ C. Bạn phải là người chịu được lạnh trong khoảng thời gian dài thì mới thích hợp tham gia đơn hàng này. Tuy nhiên với mức nhiệt độ như vậy cũng không phải là quá lạnh đối với người dân Việt Nam chúng ta. Hơn nữa khi làm việc người lao động sẽ được trang bị quần áo bảo hộ đầy đủ để phục vụ tốt công việc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Các đơn hàng chế biến thủy sản thường ưu tiên tuyển chọn lao động nữ (70%). Bởi tính chất công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người lao động
  • Thủy sản là nhóm ngành thực phẩm chính vì vậy mà vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Người lao động tham gia đơn hàng này cần phải là người sạch sẽ, gọn gàng, không mắc các bệnh về đường hô hấp, răng miệng…

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã có được cái nhìn khái quát nhất đơn hàng chế biến thủy sản tại Nhật Bản. Từ đó các bạn có thêm kinh nghiệm để định hướng, lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!