Thuộc nhanh từ vựng tiếng Nhật

Bạn mới học tiếng Nhật hay đã học rất lâu rồi mà không thể nhớ nổi hay nhớ được rất rất ít từ vựng tiếng Nhật ?
 Bạn cảm thấy bất lực thì ngữ pháp thì thông làu làu, nhưng vẫn chẳng thể nói một câu tiếng Nhật nào ra hồn vì…không nhớ từ mới. Hiểu được khó khăn trong việc học tiếng Nhật, chúng tôi đưa ra cho các bạn 4 lời khuyên giúp bạn thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật chỉ trong vòng 1 tháng!


1. Hãy học ngay từ lúc mới bắt đầu

Với ngữ pháp hay học Kanji, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nào đó trước khi thi để ôn, nhưng từ vựng tiếng Nhật thì khác hẳn. Nó đòi hỏi một quá trình học liên tục, có lẽ là từ khi bắt đầu học cho đến tận khi nào bạn không cần sử dụng tiếng Nhật nữa.

từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật! Quyết tâm! Quyết tâm! Quyết tâm!

Lời khuyên cho các bạn là  hãy học từ mới ngay từ khi bắt đầu học. Vì trong suốt quá trình học tiếng Nhật, từ mới sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục và lưu trữ trong não bộ của bạn. Nhất là trong giai đoạn đầu lượng từ bạn cần thu nạp là khá lớn. Nếu không học ngay từ đầu để dồn đống lại bạn sẽ không có thời gian để có thể học lại từ cũ, từ đó dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Bởi vậy, nếu đã quyết định học tiếng Nhật, hãy lên tinh thần ngay từ đầu nhé!

Còn nếu bạn là người thích giao tiếp và “chán ngấy” việc tự học một mình thì có lẽ bạn nên tham gia các lớp học tiếng Nhật. Thông qua các hoạt động dạy, học, chơi trò chơi,  làm bài tập trên lớp, bạn sẽ cảm thấy việc học từ vựng trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều!


2. Đừng cố gắng học 100%

Vâng, đừng cố gắng làm mọi thứ 100% trong cùng  một lúc, đây là lời khuyên thứ 2 mà cô gái nhỏ nhắn nhưng làm nên điều kì diệu Lan Anh muốn gửi gắm đến các bạn. Lan Anh chia sẻ: “Nhiều bạn rất cầu toàn và mong muốn  học mọi thứ ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Để học thuộc toàn bộ từ vựng hay hiểu 100% ngữ pháp ngay từ lần đầu rất khó. Bởi vậy, nhiều bạn đã hoảng sợ và bỏ học tiếng Nhật khi còn chưa học xong…bảng chữ cái. Điều này rất đáng tiếc. Có một quan điểm giáo mà mình rất thích và áp dụng đã thành công. Đó là không bao giờ học 100% mọi thứ trong một lúc. Thay vì học 100% từ vựng tiếng Nhật trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80% thôi, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau.”

từ vựng tiếng nhật
Đừng cố quá để rồi “quá cố” nhé !

Vì các kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặt chẽ nên hầu như các kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc qua lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Bởi vậy nếu không thể học 100% mọi thứ ngay từ lần đầu tiên bạn cũng đừng hoảng nhé! Hãy học tiếp và mở rộng những phần còn thiếu, còn yếu ở ngày hôm sau.

3. Thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày!

1000 từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng nhật theo mô hình xoắn ốc.

Có bạn sẽ lí luận rằng mỗi ngày học 10 từ thì 10 ngày cũng học được 100 từ mà. Thế nhưng vẫn đề không phải là số lượng từ, mà là việc ôn tập trong quá trình học. Học 100 từ trong ngày đầu tiên, có thể bạn chỉ nhớ được 7 từ, đến ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ… Cứ như vậy, việc ôn tập, nhắc đi nhắc lại liên tục từ mới trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ hiệu quả hơn mỗi ngày học thuộc lòng 10 từ mà không ôn tập. Có thể mỗi ngày bạn đều thuộc 10 từ ấy, nhưng đến ngày cuối cùng lại phát hiện mình đã quên sạch những từ trước đó!

Thế nên, hãy học 100 từ vựng tiếng Nhật trong 10 ngày thay vì học 10 từ mỗi ngày nhé!


4. Bây giờ là năm 2018, đừng áp dụng phương pháp học của năm 1996!

Xã hội thay đổi từng ngày, nên đừng mãi hoài niệm quá khứ bằng cách học từ vựng tiếng Nhật bằng cách cặm cụi viết nữa. Đây có lẽ là phương pháp tốn thời gian và kém hiệu quả nhất.

Đừng chỉ dùng mắt để học từ vựng tiếng Nhật, hãy dùng cả tai, mắt, não trái và não phải nữa! Download một file audio do người bản xứ đọc từ mới, nhại lại và tự viết ra, tưởng tượng được thì càng tốt. Khi bạn huy động càng nhiều giác quan tham gia vào quá trình học từ, bạn sẽ nhớ từ càng lâu.

Hay bây giờ là thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm học tiếng Nhật để hỗ trợ tối đa cho việc học của mình.

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Các lớp học offline sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật nhưng các lớp học này lại có quá nhiều hạn chế: học phí đắt đỏ, tốn nhiều thời gian. Đó là chưa kể nhiều bạn bận học, bận làm, đến nỗi mệt quá, nên đến lớp chỉ muốn … ngủ, thành ra việc học offline như thế lại không còn hiệu quả như mọi người kỳ vọng.  Nếu cảm thấy mình đang lãng phí nhiều khoảng thời gian quý giá một cách vô ích thì hãy đầu tư cho bản thân một chương trình học online đầy thú vị để học mọi lúc mọi nơi nha, yêu thích học tiếng Nhật thì hãy đến trung tâm tiếng Nhật tại Hà Nội, mà không thích thì hãy đến để thử, biết đâu lại yêu!