Phải làm gì khi xảy ra động đất ở Nhật Bản

Trung bình mỗi năm Nhật Bản có 126.000 trận động đất, tính ra trung bình cứ 4 phút có 1 trận động đất.

Trong đó rất nhiều trận mà người Nhật chẳng mấy ai để ý bởi trong ý nghĩ của họ, chúng cũng chẳng khác gì trời mưa, trời nắng. Trẻ em Nhật luôn được dạy các kỹ năng ứng phó với động đất ngay từ khi còn nhỏ.

Hậu quả của một trận động đất ở Nhật.

Hậu quả của một trận động đất ở Nhật.


Khi xảy ra động đất, các bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây:

1. Hãy chui xuống gầm bàn hay chỗ nào an toàn, hay trùm chăn mền lên đầu. Tránh tuyết đối chạy ra ngoài khi động đất vừa xảy ra. Do lúc động đất mới xảy ra các vật sẽ bị rơi khá nhiều, ví dụ như đèn, mảnh kính, v.v… Nếu bạn bị thương và mất hay giảm khả năng di chuyển thì bạn sẽ khó mà hành động tiếp theo nữa. Do đó, hãy đảm bảo thân thể không bị thương bằng cách chui xuống dưới cái gì đó.

Khi xảy ra động đất ở Nhật Bản, nhớ tuân thủ quy tắc tam giác vàng

Khi xảy ra động đất ở Nhật Bản, nhớ tuân thủ quy tắc tam giác vàng

2. Hãy ở trong nhà cho đến khi hết rung động và đã an toàn để ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người ở trong nhà đang cố gắng di chuyển sang vị trí khác hoặc cố gắng dời nhà.

3. Khi cơn chấn động đầu tiên qua đi, tốt nhất hãy mở sẵn cửa, tắt hết ga và các nguồn điện không cần thiết. Nhớ khóa ga vì cháy, nổ, ngạt khói là thứ tối kỵ mà bạn phải tránh. Mở cửa để tránh bị kẹt cửa và bạn có thể thoát ra ngoài sau đó. Nếu nhà bị siêu vẹo và khóa cửa bị kẹt thì sẽ rất khó để bạn tự bò ra ngoài.

4. Nếu bạn đang ở ngoài đường, hãy tránh xa các nhà cao tầng, cột đèn, điện và các hệ thống dây công cộng.

5. Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và rầm cửa khi động đất xảy ra.

động đất ở Nhật Bản

Xảy ra động đất ở Nhật Bản, tránh dùng thang máy hoặc cầu thang bộ.

6. Nếu đang ở các tòa nhà cao tầng, không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy.

Bên cạnh đó, Chính phủ và người dân Nhật luôn luôn sẵn sàng để ứng phó với những trận động đất. Khi xảy ra địa chấn, số liệu liên quan đến mức độ và vị trí lập tức được phát trên truyền hình quốc gia Nhật NHK, đi kèm đó là các thông điệp bổ sung về việc có cảnh báo sóng thần hay không và nếu có thì ở khu vực cụ thể nào. Hãng điện thoại NTT cũng chuẩn bị cả đường dây để mọi người có thể xác nhận sự an toàn của nhau. Những điều này bạn sẽ được học khi sang Nhật.

Ngoài ra, tại hầu hết các thị trấn và thành phố của Nhật đều có hệ thống loa phát thanh, có thể phát đi nhanh chóng các thông tin khẩn cấp tới người dân. Tại một số vùng nông thôn, chính quyền địa phương còn phát cho người dân những chiếc radio để họ có thể được hướng dẫn sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, động đất sẽ không phải là mối nguy hiểm lớn với tính mạng của con người nên điều quan trọng là cách bạn chuẩn bị và ứng phó với động đất như thế nào. Hãy trang bị đầy đủ kiến thức về động đất tại Nhật Bản để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.