Những điều tối kị khi sống ở Nhật Bản


Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa phong phú và đa dạng . Các bạn học sinh trước khi qua Nhật Bản cần hiểu thêm về một số điều nên tránh khi sống khi ở Nhật.
– Khi đi trên đường phố, không nên vừa đi vừa ăn, bằng không sẽ bị các cụ già khiển trách.
– Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt.
– Ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.
– Người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như: xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn v.v… Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn cố ý để thừa lại một chút sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ không phải điều gì kỳ lạ.
– Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ lấy đũa quèn quẹt hoặc bới đi bới lại hay chọc v.v… Đây là thói rất xấu khi ăn cơm

– Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.
– Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.
– Không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.
– Không được biếu giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ.
– Không tặng hoa cúc vàng vì hoa đó thương dùng cho đám ma.
– Con số 4 bị cho là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ “Tử” (Shi=cái chết). Một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4.

– Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.
– Không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.
– Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc vì người ta thường đặt người chết nằm như vậy.
– Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua, bạn nên giấu ngón tay cái của mình đi, nắm tay và để ngón tay cái bên trong. Lý do là vì ngón cái như là ngón tay cha mẹ, vì vậy bằng cách làm này bạn đang bảo vệ linh hồn người chết chỉ quanh quẩn chiếc xe. Một số người thậm chí còn giấu ngón tay cái của họ khi đi qua một nghĩa trang hoặc một đám tang.
– Cắt móng tay ,móng chân vào ban đêm. Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ.