NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU THÚ VỊ GIỮA NGƯỜI VIỆT VÀ NGƯỜI NHẬT BẢN

Liệu bạn có tự hỏi, có những điều gì khác biệt giữa người Nhật và người Việt trong cuộc sống thường ngày không. Bài viết sau đây là tổng hợp của chúng tôi về những chia sẻ của các du học sinh và thực tập sinh đi Nhật Bản. Hi vọng đây sẽ là những chia sẻ thú vị dành cho các bạn!

1- Về việc đối xử với thú nuôi (chó, mèo)

CXhwjJYUMAADeg6

   – Người Nhật dẫn chó mèo đi chơi nhiều hơn dẫn người đi chơi. Đối những con vật nhỏ, họ còn cho vào xe đẩy, cắt tóc 3 chỏm, cho ăn mặc chỉnh tề và đưa đi chơi.

   – Người Nhật luôn đi cùng thú nuôi để dẫn nó đi vệ sinh đúng nơi quy định. Khác với quan điểm thả rông của người Việt.

 2- Quan điểm nuôi trẻ con

HIMEJI, JAPAN - JUNE 22: Japanese man and woman dressed in 'Yukata' summer kimono's walk with their child during the annual Himeji Yukata Festival on June 22, 2014 in Himeji, Japan. Yukata is a casual summer version of kimono, traditionally made of cotton instead of silk. The Himeji Yukata Festival was started by Himeji lord Sakakibara Masamune over 250 years ago. (Photo by Buddhika Weerasinghe/Getty Images)

    – Trong khi người Việt thường hay có tâm lý “xót con”, kiểu như thấy con ngã hoặc bị trầy xước thì “Ối trời, con tôi!” hay “Đánh chừa cái đường làm con đau này”, thì người Nhật lại hành xử ngược lại, kiểu “Con ngã thì tự đứng dậy đi chứ”.

    -Người Nhật luôn đề cao tinh thần cạnh tranh của các con mình: Hai anh em có thể đánh nhau, cào nhau thoải mái. Bố mẹ đừng ngoài còn cười kiểu như: “Mẹ thằng ku đặt cửa cho đứa nào? Tôi là tôi ưng thằng em lắm. Bé thế mà có chí khí!!!”, còn người Việt anh trai, chị gái mà bắt nạt em thì “Cứ liệu cái thần hồn”…

3- Về sắc thái khuôn mặt khi ngủ

người-Nhật

    – Nếu sang Nhật sẽ thấy trên xe bus, tàu điện, máy bay, người Nhật rất hay đọc sách (đặc biệt là tiểu thuyết, các tác phẩm văn học hoặc là các tài liệu liên quan tới công việc, điều này có vẻ giống người châu Âu), giới trẻ thì chơi game, và khi họ ngủ trên tay vẫn cầm chắc sách và máy chơi game. Còn người Việt chủ yếu là thấy nghe nhạc hoặc trò chuyện tán ngẫu.

  –  Nhịp sống hối hả vội vã thể hiện rõ nét trên thần thái khuôn mặt của người Nhật khi ngủ. Miệng mở rộng, lông mày nặng trĩu, trông rất mệt mỏi. Cảm giác giấc ngủ của họ cũng không được yên bình, cảm giác nặng nề lắm. Chả bù cho người Việt, ngủ ra ngủ, khuôn mặt thoải mái và thấy có vẻ rất mãn nguyện, sung sướng.

  – Tư thế ngủ của người Nhật lúc trước khi ngủ thế nào thì sau khi ngủ dậy vẫn giữ nguyên như thế, chứ người Việt lúc đầu đang ngồi thẳng tưng nhưng sau khi dậy đã thầy đầu “hạ cánh an toàn” vào bờ vai người bên cạnh rồi.

  Cuộc sống thật nhiều điều hay ho. Không thể nói bên nào hay hơn, bên nào tốt hơn, mình chỉ muốn nói: Mình muốn làm việc với ý thức cao giống người Nhật và khi ngủ mình muốn ngủ như người Việt.
4. Về “level” xử lý tình huống khi đi xe đạp

2014-09-10-20.45.22

Ở Nhật, ô tô, xe máy đi theo đúng làn đường nên có muốn đánh võng hay thể hiện trình lái cũng chẳng được, vì thế chỉ dám nhận xét về phương tiện cùng đẳng cấp với mình là xe đạp. 

Mình đã không ít lần phải bật cười khi thấy điệu bộ luống cuống của người Nhật lúc đi xe đạp mà chẳng may gặp một người khác đi ngược chiều với tốc độ hơi nhanh một chút. Buồn cười lắm, họ điều khiển xe loạn cả lên và vẻ mặt thì có vẻ rất hớt hải và lo sợ. Về khoản này vào tay lái lụa của người Việt thì không cần phải hỏi.

Nếu chỉ dựa vào một điểm nhỏ này mà đưa ra kết luận thì có thể hơi vội vàng và thiếu tính khách quan nhưng quả thực, mình có cảm giác người Nhật đã quen sống trong khuôn phép và kiểu mẫu. Trước khi làm điều gì, họ đều tính toán rất kỹ lưỡng nên khi gặp sai sót hoặc trục trặc, họ sẵn sàng bỏ cả một dây chuyền để làm lại từ đầu. Nếu để cho người Việt đi trên một đường thẳng, chưa chắc họ đã thích đi và đi tốt bằng người Nhật bởi đi đường vòng mà được việc vẫn được người Việt ưu ái hơn. 
5. Về cách khoe cơ thể

dongphuc4

 Phải nói đây là điểm thú vị mà mình thấy thích nhất khi sang Nhật.

Nếu người Việt có xu hướng lựa chọn các loại trang phục để có thể khoe được phần trên (ngực, vai, cổ,..) thì người Nhật lại thích khoe chân hơn.

Học sinh tiểu học trời lạnh thế nào cũng nhất định mặc quần đùi ngắn. Đồng phục mùa hè và đồng phục mùa đông của học sinh bên này chỉ khác nhau mỗi cái áo là ngắn tay và dài tay, còn quần thì… vẫn cứ ngắn.  

Con gái Nhật thì thôi rồi. Mùa hè thì miễn bàn, còn mùa đông họ thích mặc váy và đi bốt cao khoảng chưa đến đầu gối.

Vì sao?

Chẳng phải vì chân người Nhật trắng hơn, thon chân người Việt, mà họ chỉ đơn giản quan niệm rằng: Thời trang nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, bởi với họ giữ ấm ngực, cổ và lòng bàn chân là quan trọng. Còn với người Việt, khẩu hiệu muôn năm vẫn là : Thời trang đánh tan thời tiết.
6. Về dịch vụ sửa khóa áo, váy, quần.

khoa-keo-0920

Nếu mục 2 là điểm thú vị mình thích nhất thì mục 3 là điểm thú vị làm cho mình ngạc nhiên nhất.

Vẫn biết là khóa Nhật xịn, khóa Nhật tốt nhưng đó chỉ là khóa cửa, khóa xe thôi, còn chẳng lẽ khóa quần áo, khóa váy cũng tốt đến mức mà mờ mắt mới tìm thấy một hàng sửa khóa váy với giá cắt cổ hay sao? Trước khi đi, mình còn hỏi 3 người Nhật xem có biết chỗ sửa không thì 2 người trả lời là “Thôi, bỏ đi mua cái khác”. Người còn lại hồn nhiên bảo nói “Chưa bị hỏng khóa bao giờ nên cũng chẳng biết ở đâu sửa nữa”.

Và thế là hôm nay tutor dẫn đi sửa khóa váy bị hỏng ở một góc nhỏ trong một tòa nhà vô cùng hoành tráng. Cái khóa này mà ở Việt Nam thì chỉ cần ới một câu, chiều ra lấy được ngay với giá khoảng 5.000đ đến 10.000đ là kịch kim. Thế mà ở đây họ phải lấy thước ra đo và còn phán một câu xanh rờn : “Khóa váy của quý khách dài quá, loại này hiếm khó tìm, và giá sẽ đắt hơn loại bình thường…” Tutor và mình nín thở nhìn chủ quán đo đạc và phán: “Hết 2sen6 thưa quý khách.” ( 2sen6 tương đương khoảng 650.000đ). Ôi trời ơi!

Kết luận:

Công nhận Việt Nam không giàu bằng Nhật, cung cách phục vụ không tốt bằng Nhật nhưng cần dịch vụ gì là có dịch vụ đó. Cuộc sống phải có lúc này lúc kia, mình có cái hỏng thì người khác mới có việc để làm chứ! Chung quy lại:

Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn