Nhật Bản bao gồm những vùng nào?

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, Nhật Bản nằm ở đâu, bao gồm những vùng nào? Qua từng trang viết, VJBC mong muốn mang đến cho bạn đọc thật nhiều góc nhìn về đất nước xinh đẹp này. Hình dung ra nơi bạn sẽ đặt chân đến, bạn sẽ tự hỏi nơi đó nằm ở đâu, khí hậu và địa lý thế nào, tại sao bạn nên đến nơi đó. Bài viết hôm nay, VJBC sẽ giới thiệu với quý bạn đọc tổng quan về địa lý Nhật Bản.


Nhật Bản là một quốc đảo, nằm ở phía Đông Bắc của châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương, do bốn quần đảo độc lập hợp thành. Bao gồm quần đảo Hokkaido ở phía Bắc, đảo chính Honshu, quần đảo Shikoku (nằm ở phía nam quần đảo Honshu) và quần đảo Kyushu (nằm phía Đông Nam quần đảo Honshu, có thành phố chính là Nagasaki). Bốn hòn đảo này chiếm tổng cộng 97% diện tích nước Nhật.
Quần đảo Honshu nằm chếch hướng Đông Bắc và Tây Nam, đây là quần đảo lớn nhất và là nơi tập trung của các trung tâm văn hóa quan trọng của Nhật Bản như: Tokyo, Yokohama, Osaka, Kyoto, Kobe, Hiroshima, Nara, Kamakura.

  


Bản đồ các quần đảo của nhật 

Vì là một đảo quốc, nên xung quanh Nhật Bản được bao bọc hoàn toàn là biển. Nhật Bản không tiếp giáp quốc gia hãy lãnh thổ nào trên đất liền. Núi chiếm khoảng 70% và rừng khoảng 67% diện tích. Theo lý thuyết đĩa lục địa (plate tectonics), Nhật Bản nằm trên chỗ tiếp xúc giữa 4 đĩa lục địa là Á-Âu, Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và biển Philippines. Các quần đảo của Nhật Bản hình thành do vài đợt vận động tạo núi và có từ cách đây lâu nhất là 2,4 triệu năm. Chính vì vậy, Nhật Bản có hai đặc trưng tự nhiên nổi tiếng thế giới đó là nhiều núi lửa, lắm động đất.

Mỗi năm Nhật Bản chịu vào khoảng 1000 trận động đất. Các hoạt động địa chấn này đặc biệt tập trung vào vùng Kanto, nơi có thủ đô Tokyo và người ta cho rằng cứ 60 năm Tokyo lại gặp một trận động đất khủng khiếp. Động đất với mức 7 hoặc 8 trong thang Richter đã từng xảy ra ở Nhật Bản. Động đất cấp 3, 4 xảy ra thường xuyên.

 

Về địa lý, Nhật Bản được chia làm chín vùng

Đó là: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Ryukyu (Okinawa).


Vùng Hokkaido (bao gồm đảo Hokkaido và các đảo lân cận, dân số: 5.507.456, thành phố lớn nhất: Sapporo)
Vùng Tohoku (phía bắc đảo Honshu, dân số: 9.335.088, thành phố lớn nhất: Sendai)
Vùng Kanto (phía đông đảo Honshu, dân số: 42.607.376, thành phố lớn nhất: Tokyo)
Vùng Chubu (trung tâm đảo Honshu, dân số: 21.714.995, thành phố lớn nhất: Nagoya).
Vùng Kansai hay Kinki (phía tây-trung tâm đảo Honshu, trong đó có thủ đô cũ, Kyoto, dân số: 22.755.030, thành phố lớn nhất: Osaka)
Vùng Chugoku (phía tây đảo Honshu, dân số: 7.561.899, thành phố lớn nhất: Hiroshima)
Vùng Shikoku (đảo Shikoku, dân số: 3.977.205, thành phố lớn nhất: Matsuyama)
Vùng Kyushu (đảo Kyūshū và quần đảo Okinawa, dân số: 14.596.977, thành phố lớn nhất: Fukuoka)
Vùng Ryukyu là quần đảo chạy dài hơn 1000 km từ phía Tây Nam Kyushu đến tận Đài Loan Trung tâm hành chính là thành phố Naha nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo là đảo Okinawa.

Về hành chính, Nhật Bản bao gồm 47 tỉnh thành. Thủ đô: thành phố Tokyo (vùng Kanto). Ba thành phố lớn nhất Nhật Bản: Tokyo, Osaka và Nagoya. Vị trí các tỉnh của Nhật Bản được minh họa trong bản đồ Hành chính Nhật Bản dưới đây. Trong đó, vùng Kanto (màu xanh lá) là vùng trung tâm tài chính kinh tế quan trọng của Nhật Bản. Vùng Kanto bao gồm 7 tỉnh thành: Tokyo, Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi.

  


Bản đồ Hành chính Nhật Bản


Hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho quý độc giả cái nhìn tổng quan nhất về các vùng của Nhật Bản, qua đó lựa chọn được vùng du học phù hợp. Hãy theo dõi VJBC để cập nhật thông tin mới nhất về đất nước mặt trời mọc nhé!
 

 Nguồn: Kokono tổng hợp.