Năm 2019 nên lựa chọn du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc

1. SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA DU HỌC NHẬT BẢN VÀ DU HỌC HÀN QUỐC

 

1.1 Chất lượng giáo dục

 

+ Hàn Quốc

 

Tiếng Hàn được coi là một ngôn ngữ dễ trên thế giới. Đặc biệt là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của nền kinh tế, văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Phát triển giáo dục luôn được Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu nên nền giáo dục của Hàn Quốc rất phát triển. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo khác nhau để dễ phù hợp với nhu cầu các bạn du học.

 

+ Nhật Bản

 

Nhật Bản là nước được cả thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Đồng thời, chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình. Vì vậy, Nhật Bản là nước có nhiều du học sinh Việt nhất thế giới.

Trong bất cứ chuyên ngành, lĩnh vực nào, Nhật Bản cũng đều có chương trình giáo dục được thiết kế khoa học, bài bản nhằm mang tới các bạn học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để phát triển. Nhờ đó, khi du học Nhật Bản, các bạn học sinh không chỉ được đào tạo để có kiến thức, chuyên môn sâu mà còn trở thành những con người chăm chỉ, kỷ luật, hết lòng với công việc và được cả thế giới ngưỡng mộ.

1.2 Điều kiện du học

 

ĐIỀU KIỆN

DU HỌC HÀN

DU HỌC NHẬT

Bằng cấp

Từ cấp 3 trở lên

Từ cấp 3 trở lên

Tuổi

18 - 28

18  - 25

Học lực

6.0 trở lên

6.0 trở lên

Tiếng

Topik 1

N5 trở lên

 

Sức khỏe(mắc bệnh sau không được đi

HIV, H5N1, Lao phổi, truyền nhiễm

HIV,H5N1, Lao phổi, truyền nhiễm

Chứng minh tài chính

Tối thiểu 300 triệu

Tối thiểu 500 triệu1.3. Cơ hội việc làm quốc tế khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc

 

Với vị thế trên trường quốc tế được đánh giá cao về nhiều mặt như giáo dục, kinh tế, đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phát triển lớn mạnh. Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

 

1.4. Chi phí học tập

 

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước có mức sống khá cao nên việc sống và học tập tại Nhật Bản hay Hàn Quốc có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng điều này cũng không quá cản trở nếu tính ra việc du học 1 năm tại Nhật Bản bao gồm tất cả các chi phí hết khoảng 12000 USD, con số này sẽ nhỏ hơn một chút nếu bạn du học tại Hàn Quốc.

 

CÁC KHOẢN

DU HỌC NHẬT BẢN

DU HỌC HÀN QUỐC

Học phí/năm

120-200 triệu (tùy trường, chuyên ngành)

90-150 triệu (tùy trường, chuyên ngành)

Ký túc/năm

30-50 triệu

30-40 triệu

Tiền ăn/năm

60 triệu

50 triệu

Phát sinh khác/năm

20 triệu

20 triệu

Tổng

230-330 triệu

190-260 triệu

 

1.5. Cơ hội vừa học vừa làm

 

Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm.

Ở Nhật Bản: sau 1-2 tháng bạn có thể đi làm.

Nếu du học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty lớn của Nhật và Hàn có trụ sở tại Việt Nam.

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DU HỌC NHẬT BẢN VÀ DU HỌC HÀN QUỐC

 

2.1 Du học Hàn Quốc

 

- Ngôn ngữ dễ học : Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học , đơn giản và có hệ thống khoa học. Các sinh viên chỉ cần 6 tháng -1 năm học tiếng Hàn thì có thể được theo học các chương trình đại học Hàn Quốc. Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Hàn.

- Chi phí cho du học Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ , so với du học Nhật thì phí cho du học Hàn Quốc rẻ hơn.

- Chế độ học bổng tốt: Hàn Quốc có rất nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế . Với hơn 200 trường đại học trên toàn quốc , hàng chục nghìn giáo sư , tiến sĩ thì việc xin học bổng cũng trở nên khá dễ dàng .

- Văn hóa , con người Hàn Quốc rất gần gũi với người Việt Nam: Con người và văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi , dễ mến. Hàn Quốc cũng là một nước thuộc châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

 

2.2 Du học Nhật Bản

 

- Ngôn ngữ: Các bạn học sinh có thể làm quen với tiếng Nhật ngay tại Việt Nam tại các trung tâm tiếng Nhật trước khi sang Nhật du học. Đặc biệt tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nên việc học bảng chữ cái có phần khó khăn hơn. Nên tiếng Nhật đòi hỏi bạn cần chăm chỉ, lỗ lực hơn nữa.

-Tài chính:  Đây là một yếu tố để đảm bảo cho các du học sinh có thể yên tâm trong suốt quá trình học tập .Nhưng tại Nhật Bản cũng có rất nhiều xuất học bổng dành cho các học sinh có quá trình học tập xuất sắc

- Cách chọn trường Đại học :  Việc chọn đúng nghề cũng là một lời khuyên đối với các du học sinh.Không nhất thiết phải lựa chọn học tại các trường đại học danh tiếng và ở thủ đô Tokyo để tiết kiệm chi phí rất đắt đỏ tại đây.

- Các ngành nghề được coi là hot như: điện tử, điện lạnh, chế tạo máy, lắp ráp điện tử, tự động hóa, robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học.

=> Như vậy, cả hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng, đáng để các du học sinh lựa chọn. Đến du học ở Nhật Bản hay ở Hàn Quốc, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, có thể tham quan, khám phá nhiều cảnh đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc.