Cảnh báo lừa đảo

Hàng năm có đến hơn 50.000 người Việt Nam đi du học Nhật Bản, cùng với đó là sự xuất hiện của hàng nghìn trung tâm du học Nhật lớn nhỏ trên khắp cả nước. Vì vậy, sẽ thật khó khăn cho các bạn du học sinh và phụ huynh để có thể tìm được trung tâm uy tín, đảm bảo, mà không bị mắc phải các cạm bẫy, chiêu trò lừa đảo của các công ty, dẫn đến tiền mất, tật mang. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển của xu hướng du học Nhật Bản ở Việt Nam. Vì vậy, trong bài này, VJBC sẽ hướng dẫn bạn các cách nhận biết, các kiến thức để tránh bị lừa đảo, cũng như cách nhận biết trung tâm du học Nhật Bản uy tín, hãy nắm rõ để có thể tự bảo vệ mình bạn nhé!

Danh nghĩa công ty lừa đảo mập mờ không rõ ràng

Các công ty du học Nhật Bản kém chất lượng , lừa đảo thường chỉ mang danh nghĩa, tên gọi khá mập mờ, không rõ ràng, do không hề đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Vì vậy, trước khi bắt đầu tìm hiểu về chương trình du học của một công ty nào đó, bạn nên tra cứu rõ ràng các thông tin về công ty như: Tên doanh nghiệp, tinh trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ và người đại diện theo pháp luật....  
Ngoài ra có rất nhiều công ty tự xưng là có thành lập doanh nghiệp tại Nhật Bản để hỗ trợ các bạn học viên khi sang học, đồng thời tự nhận mình có rất nhiều các giấy tờ chứng nhận, thành tích, giải thưởng. Tuy nhiên các bạn và phụ huynh lại không để ý đến sự chứng thực của những thông tin này, dẫn đến sau này tìm hiểu mới biết thì đã quá muộn. VJBC tự hào là một trong số rất ít các công ty du học thực sự thành lập doanh nghiệp tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ học viên và hoạt động các lĩnh vực khác của VJBC.

  Tuy nhiên, mới chỉ là doanh nghiệp hoạt động với đầy đủ thông tin chức thực cũng chưa có nghĩa là công ty đó uy tín. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm các dấu hiệu khác nhé.

Cơ sở vật chất công ty du học thiếu sự đầu tư

  Các công ty uy tín thường sẽ hoạt động rất ổn định, sẽ đầu tư rất nhiều cho hoạt động của mình về nhân viên, giáo viên, mặt bằng cũng như cơ sơ vật chất, đảm bảo chất lượng cao, công suất phục vụ lên đến hàng trăm hàng nghìn học viên. Ngược lại, các công ty lừa đảo thường tìm cách tối đa hoá lợi nhuận thu về trong thời gian ngắn bằng cách chọn địa chỉ ở ngõ ngách khó tìm, nhỏ bé, cơ sở vật chất tồi tàn, lượng nhân viên cũng khá ít ỏi, giáo viên chất lượng không cao và không tận tâm với nghề, với học viên.

  Các công ty du học Nhật Bản uy tín như VJBC cũng sẽ có hệ thống ký túc xá khép kín để tiện cho việc sinh hoạt và quản lý học viên, đảm bảo sự an toàn cho học viên trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam để gia đình có thể yên tâm hơn.

Chương trình giảng dạy nghèo nàn

  Thông thường để sang Nhật, các bạn học viên chỉ cần đến trình độ tiếng Nhật N5 theo thang JLPT hoặc tương đương. Vì vậy, các trung tâm kém uy tín sẽ chỉ đào tạo cho học viên hết sức qua loa để đạt được vừa đủ N5 để giảm thiểu chi phí thuê giáo viên và lên giáo án. Tuy nhiên, trình độ ngôn ngữ như vậy sẽ khiến các bạn rất khổ sở trong giao tiếp khi sang Nhật.

Tại  VJBC chúng tôi bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật xuyên suốt trong 6 tháng tại Việt Nam, đảm bảo tối thiểu N4 và cao hơn nếu bạn có khả năng. VJBC cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp mới giúp nâng cao hiệu suất học tập ngôn ngữ, ví dụ như phương phép TETA. Ngoài ra các bạn còn được đào tạo thêm các kỹ năng khác giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này, được giảng dạy bởi các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực. 

Tiêu chí tuyển sinh đầu vào thấp

  Vì lợi nhuận, các công ty du học kém chất lượng tuyển sinh đầu vào thường chỉ tập trung vào số lượng mà không quan tâm đến khả năng của học viên cũng như hướng đi cho các bạn trình độ chưa cao. Chính vì vậy, học viên học cùng nhau sẽ có trình độ không tương đồng, khiến cho hiệu suất của việc học tập cùng nhau sẽ không cao, cùng với đó là bị ảnh hưởng tinh thần của nhau. Khi tuyển sinh, Seabird ngày một chú trọng hơn đến đầu vào của học viên, và có các hướng giáo dục phù hợp cho các bạn năng lực còn thấp, giúp các bạn nhanh chóng theo kịp chương trình học. Bạn và gia đình có thể đến tham quan và trải nghiệm trực tiếp môi trường học tập nhé.

Website công ty chậm cập nhập, kém chuyên nghiệp

  Tương tự như dấu hiệu bên trên, các công ty du học Nhật Bản uy tín thường sẽ đầu tư vào xây dựng website, họ sẽ có đội ngũ riêng về xây dựng website . Thông tin về hoạt động của trung tâm, cũng như của học viên liên tục được ghi lại và đăng tải lên kênh truyền thông để gia đình tiện theo dõi và tin tưởng. Trong khi đó, website của các công ty ma thường được xây dựng thủ công khá sơ sài, bài viết được cắp nhặt về từ các nguồn khác nhau, độ tin cậy về thông tin cũng như độ tức thời không cao, cùng với đó là thiết kế bài viết và hình ảnh thiếu chuyên nghiệp. Điều này cũng áp dụng với các kênh truyền thông khác như Facebook Fanpage, Youtube hay Email.
Mức giá rẻ phi lý, nhiều khoản phát sinh

  Đánh vào tâm lý của học sinh và phụ huynh của các gia đình có hoàn cảnh không thực sự tốt, rất nhiều trung tâm du học Nhật Bản thiếu uy tín đã đưa ra những mức giá rẻ đến phi lý, kèm theo đó là một loạt những thông tin chồng chéo để làm cho khách hàng mù mờ, không hiểu rõ về mức giá đó. Một khi gia đình đã quyết định gửi con theo học, ký kết và đóng những khoản tiền đầu tiên, thì những khoản phí từ đâu không biết bắt đầu xuất hiện, thậm chí tổng lại gấp mấy lần so với tư vấn lúc đầu, lúc này gia đình mới nhận ra những vì đã lỡ quyết định và đang theo học nên đành cố nhắm mắt đóng tiền nốt cho con đi du học yên ổn. 

  Vì vậy, khi nhìn vào mức giá rẻ trên quảng cáo, gia đình hãy thật bình tĩnh tìm hiểu thật kỹ thông tin về trung tâm đó, về toàn bộ các khoản chi phí có thể phát sinh trong quá trình, ngoài ra cũng cần hết sức thận trọng khi nghe tư vấn cũng như ký kết giấy tờ, nhằm tránh tiền mất tật mang. Phụ huynh và học sinh cũng có thể tham khảo mức giá trọn gói mà VJBC đưa ra để có thêm sự so sánh trước khi quyết định, mức giá này gần như đã bao trùm toàn bộ để dễ nắm bắt, ngoài ra những chi phí có khả năng phát sinh trong các trường hợp đặc biệt cũng sẽ được tư vấn đầy đủ để gia đình nắm rõ nhất.

Tư vấn du học Nhật Bản sai sự thật để câu kéo

  Đây là điểm khó để nhận biết nhất do tâm lý các bạn và phụ huynh thường rất dễ tin vào các lời quảng cáo ngon ngọt nhưng sai sự thật về chi phí du học hay về tương lai khi sang Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn tỉnh táo suy nghĩ, thì bạn sẽ nhận ra rằng sự uy tín và sự đảm bảo mới là thứ bạn thật sự cần chứ không phải một chút rẻ trong giá cả mà thực ra cũng không hề rẻ hơn. Các bạn hãy để ý rằng khi tư vấn, họ sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu bạn sẽ đóng ngay cho họ tiền với những lời dụ dỗ ngon ngọt mà không tập trung vào tư vấn giải đáp cụ thể về chương trình cũng như giải đáp các thắc mắc của bạn. 

Cảnh giác tư vấn du học Nhật Bản vừa học vừa làm 

  Sau khi quyết định đi du học Nhật Bản, các bạn học viên sẽ phải trải qua 6 tháng học tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật tại Việt Nam, sau đó sang Nhật học tiếp tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ trong vòng 2 năm, rồi thi vào đại học theo ngành mình mong muốn. 

  Điều mà các bạn thường được nghe tư vấn là sau khi sang Nhật sẽ làm thêm thật nhiều để có tiền trang trải cho khoản chi phí rất lớn mà gia đình bỏ ra cho bạn đi Nhật, và gửi thật nhiều tiền về nhà cho ba mẹ cũng như chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Tuy nhiên, điều mà đa số các bạn không biết là theo luật tại Nhật Bản, du học sinh chỉ có thể làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần, với mức lương chỉ dao động quanh 1000 Yên mỗi giờ, các bạn có thể kiếm được khoảng 110.000 Yên mỗi tháng, chưa kể rất khó để xin được việc do trình độ về tiếng và về kỹ năng chưa tốt. Mức lương này rất khó để các bạn du học sinh Nhật Bản có thể dư tiền gửi về do chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản rất đắt đỏ. Vì vậy các bạn nên cảnh giác với những lời tư vấn không chính xác đó nhé.

  Về vấn đề này, tại VJBC các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật đến tối thiểu N4 trước khi đi và có thể lên đến N3, N2 nếu bạn có khả năng. Ngoài ra các bạn cũng được đào tạo về các kỹ năng tư duy, kỹ năng lãnh đạo. Điều này sẽ giúp các bạn khi sang Nhật sẽ không gặp khó khăn khi đi tìm việc. Thậm chí Seabird sẽ hỗ trợ bạn tìm được việc làm thêm theo mong muốn. Và khi đã có được ngôn ngữ cũng như kỹ năng cần thiết, các bạn sẽ có thể làm các công việc cao cấp hơn, đem lại thu nhập cao hơn nhiều mà không phải làm quá giờ quy định. Như này, các bạn đã có thể sinh hoạt ổn định và dư ra nhiều tiền để gửi về cũng như tiết kiệm rồi !

Như vậy là trên đây, chúng tôi  đã chó các bạn cái nhìn sơ lược về các dấu hiệu dễ nhận biết nhất để tránh bị lừa đảo du học Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay mức độ tinh vi của chúng đã nâng cao và biến tướng hơn rất nhiều, rất khó để nhận biết và khi nhận ra thì đã quá muộn. Vì vậy nên mình khuyên các bạn có ý định du học, hay các bậc phụ huynh muốn cho con cái đi du học nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn một trung tâm du học, đồng thời phải đòi hỏi sự tư vấn cụ thể và trực tiếp để đảm bảo rằng mình không bỏ sót chi tiết nào.