Một vài chú ý khi thuê nhà ở Nhật

Thuê một căn hộ tốt là một yếu tố căn bản, quan trọng để các bạn có thể yên tâm học tập,làm việc và sinh hoạt ở Nhật. Để thuê được căn hộ ưng ý và tiện dụng, bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân người Nhật hoặc các senpai đã có kinh nghiệm sống lâu năm ở Nhật.

Hầu như tất cả các căn hộ thuê ở ngoài đều không được trang bị sẵn các vật dụng thiết yếu, vậy nên bạn cũng sẽ phải đi mua những vật dụng như tủ lạnh, máy giặt, bàn ghế, bếp ga,…


(1) Cách tìm nhà ở
Thuê nhà ở Nhật thường thông qua một đại lý bất động sản trung gian giữa chủ nhà và người thuê. Người nước ngoài khi làm hợp đồng thuê nhà ở Nhật gặp không ít khó khăn, do ở Nhật có một số quy tắc giao dịch đặc biệt như khi thuê nhà cần có người bảo lãnh, phải trả tiền đặt cọc, tiền lễ cho chủ nhà… Bạn có thể tham khảo bài viết của iSenpai về thuê nhà qua đại lý bất động sản.

1) Mặt bằng chung của giá thuê nhà
Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch lớn. Ngoài ra, ở những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, giá thuê cũng phụ thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố, diện tích của căn hộ, có gần ga hay siêu thị trường học hay không…
Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ đơn khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố tỉnh lẻ sẽ dưới 40.000 yên/tháng. Còn với những căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, thông thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.
Khi thuê nhà chúng ta sẽ phải chi trả các khoản khác như : tiền đặc cọc, tiền lễ cho chủ nhà… Tùy từng địa phương, tùy từng căn hộ và chủ nhà, chi phí này cũng sẽ khác đi. Tuy nhiên, nhìn chung số tiền này sẽ tương đương với 1-2 tháng tiền nhà. Ngoài ra, người thuê nhà cũng cần trả tiền phí môi giới (khoảng nửa tháng đến 1 tháng tiền nhà) cho đại lý bất động sản nếu thuê nhà thông qua sự môi giới của họ. Thời gian gần đây, những nhà thuê giá rẻ và nhà thuê dành riêng cho người nước ngoài không cần tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà…đang dần tăng lên.


2) Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết
Bên bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà sau khi tóm tắt nội dung cuộc đối thoại của bên thuê và bên chủ nhà cho thuê. Còn chúng ta chỉ cần đóng dấu hoặc ký tên vào bản hợp đồng đó, tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra kỹ nội dung được ghi trong hợp đồng trước khi ký tên.
Ngoài ra, cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà vì một lý do nào đó, người bảo lãnh sẽ phải đứng ra trả tiền thay họ.
Điều cần chú ý là : hầu như các hợp đồng thuê nhà đều được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người thông thạo tiếng Nhật để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh trong 1 tháng ( đơn vị : yên )

Toàn quốc 138.000
Khu vực Tokyo 154.000
Hokkaido 111.000
Tohoku 110.000
Kanto 151,000
Chubu 127.000
Kinki 134.000
Chugoku 119.000
Shikoku 111.000
Kyushu 121.000

Chi tiết các khoản chi tiêu trong 1 tháng của du học sinh (đơn vị : yên )
Chi phí học tập, nghiên cứu 49.000
Chi phí đi lại 4.000
Tiền ăn 25.000
Tiền nhà 32.000
Tiền ga, điện, nước 7.000
Tiền bảo hiểm y tế 2.000
Chi phí cho hoạt động vui chơi, giải trí 5.000
Một số chi phí khác 6.000
Tiền dư 7.000

*(Số liệu lấy lấy từ kết quả cuộc điều tra về cuộc sống thực tế của du học sinh tự túc năm 2011 do Phòng chăm sóc du học sinh thuộc Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản thực hiện)

(2) Lưu ý về lối sinh hoạt
Do thói quen sinh hoạt và văn hóa của Nhật Bản khác vớiViệt Nam nên khi thuê nhà có thể sẽ nảy sinh rắc rối  với chủ nhà vàhàng xóm. Hãy chú ý thật cẩn thận đến thói quen sinh hoạt để có được quan hệ tốt đẹp với chủ nhà và hàng xóm.

i) Trả phòng
Nếu bạn làm hư hại hoặc làm bẩn phòng và các vật dũng sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. Ngoài ra, người Nhật có thói quen là khi trả phòng, người thuê nhà phải bỏ tiền ra để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ phòng trọ giống như khi mới thuê.

ii) Trong ký túc xá và ô nhiễm tiếng ồn
Ở Nhật, thông thường một phòng ở sẽ dành cho một người, như vậy nếu không có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp nhận kể cả trên hợp đồng lẫn tập quán sinh hoạt. Ngoài ra, những hành vi cá nhân như gây tiếng ồn,  đặt đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang của căn hộ là không được cho phép.

Nguồn: Sưu Tầm