Quy định mới nhất về du học nhật bản 2019

Quy định mới nhất về du học nhật bản 2019

·         Quy định về độ tuổi

·         Quy định về tài chính

·         Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh du học

·         Quy định về học tập tại trường nhật

·         Quy định về việc làm thêm

Nhật Bản là một quốc gia có nhiều quy định khắt khe về lao động đối với người nước ngoài cũng như du học sinh. Ngày nay, du học sinh đến với Nhật Bản ngày càng tăng , vì vậy các quy định đưa ra nhiều hơn nhằm quản lý sát sao và đảm bảo mục đich học tập được tất nhất. Các quy định dưới đây giúp Quý phụ huynh cũng như các bạn du học sinh hiểu rõ hơn về DU HỌC NHẬT BẢN để chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất trước khi đặt chân đến đây.

1. Quy định về độ tuổi.

Luật của Nhật không quy định về độ tuổi du học, điều kiện độ tuổi là do trường Nhật đưa ra. Thông thường độ tuổi phù hợ nhất từ 18 đến 30 tuổi.

-          Độ tuổi từ 18 – 24 phù hợp với du học tiếng, đây là độ tuổi được rất nhiều trường tiếng Nhật đồng ý nhận hồ sơ. Một số trường nhật ngữ vẫn nhận hồ sơ độ tuổi 24-30

-          Với độ tuổi 24 – 30 đã có bằng Cao Đẳng, Đại Học tại Việt Nam phù hợp với diện du học kỹ sư (du học tiếng rồi chuyển sang diện kỹ sư Nhật). Một số trường Nhật ngữ lien kết với doanh nghiệp, khu công nghiệp hoặc công ty, các tập đoàn lớn cung cấp nguồn nhân lực có bằng cấp. Do vậy các trường này thường ưu tiên du học sinh có bằng cấp và có mong muốn sang nhật học tiếng rồi chuyển sang visa kỹ sư.

-          Độ tuổi 26 – 30 nếu không có bằng Cao Đẳng, Đại Học hoặc học lực không tốt thì rất khó để đi du học Nhật Bản.

2. Quy định về tài chính.

Trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản, cần cân nhắc khác năng tài chính của gia đình là bao nhiêu, khoản học phí và sinh hoạt hàng tháng ở Nhật khá đắt đỏ, cụ thể như sau:

-          Học phí, của các trường nhật ngữ trung bình khoảng 600.000 – 800.000 yên (tương đương với 120 – 160 triệu) trong 1 năm học.

-          Sinh hoạt phí: tiền thuê nhà(ở ký túc xá) ăn uống sinh hoạt 70.000 – 80.000 yên/tháng (tương đương khoảng 15 triệu/tháng).

-          Ngoài ra hồ sơ du học sinh còn phải chứng minh thu nhập gia đình trong một năm cũng như sổ tiết kiệm gửi ngân hàng trên 500 triệu.

3. Quy định về hồ sơ.

Hồ sơ du học Nhật Bản phải đảm bảo những yếu tố sau:

-          Dịch tiếng Nhật chuẩn mực

-          Hồ sơ trong sách, nhất quán

-          Trình bày nguyện vọng lý do du học thuyết phục, trung thực. Đây là phần quan trọng nhất khi người nhận hồ sơ nhìn vào.

4. Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh.

Căn cứ theo chuyên ngành, cấp bậc và kỳ nhập học tại Nhật, khi du học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học cho trường mà phía Cục xuất nhập cảnh căn cứ vào đó để cấp tư cách  lưu trú tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật.

-          Đối với các trường tiếng nhật (không bao gồm trường nghề) thời hạn lưu trú là 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng.

-          Chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm

-          Khối trường Đại Học Cao Đẳng Trường nghề, khoa lưu học sinh thuộc trường Đại Học tư,Cao Đẳng: 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng.

5. Quy định về học tập tại nhật.

Du học tiếng Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ nhập học: 1,4,7,10 trong đó kỳ tháng 4 , 10 là chính còn tháng 1, 7 là phụ

-          Thời gian kỳ học tháng 4 là dài nhất kéo dài 2 năm

-          Thời gan kỳ học tháng 7 là 1 năm 9 tháng

-          Thời gan kỳ học tháng 10 là 1 năm 6 tháng

-          Thời gan kỳ học tháng 1 là 1 năm 3 tháng

Sau khi học tiếng bạn có thể học lên các nghành  Nhật

-          Trung cấp 2 năm

-          Cao đẳng 3 năm

-          Đại học 4 – 5 năm tùy vào chuyên ngành

-          Hệ điều dưỡng cộng them 1 năm với cả Cao đẳng và Đại học

-          Du học kỹ sư Nhật có thể chuyển đổi sang visa kỹ sư sau khi học song trương trình tiếng

6. quy định về làm thêm.

-          Trong quá trình học tập, du học sinh muốn làm thêm thì phải xin giấy phép làm thêm, giấy phép cần được xuất trình khi đi xin việc hay được nhận vào làm.

-          Thời hạn của giấy phép làm thêm sẽ hết hiêuk lực khi thị thực hết hạn. Sauk hi gia hạn thị thực cần xin lại giấy phép làm thêm.

-          Số giờ làm thêm phải tuân thủ theo quy định ; 28h/tuần, đối với ngày học bình thường, các ngày nghỉ và các kỳ nghỉ dài có thể làm tối đa 8h/ngày.

-          Tính chất công việc làm thêm: Không làm ảnh hưởng đến việc học, sinh viên không được phép làm thêm ở các cơ sở giái trí, quán bar, quán rượu, những chò tiêu khiển hay kinh doanh đến tình dục, cũng như những việc làm ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức du học sinh.

Du học Nhật Bản, với những quy định cũng như nước Nhật quản lý nghiêm ngặt và quy chuẩn, do vậy du học sinh cần phải thực hiện các quy định như trên để đảm bảo việc học cũng như sinh hoạt trong suốt quá trình sống tại Nhật, Ngoài những điều trên còn khá nhiều các quy định sống tại đây. Các bạn du học sinh Việt Nam chú ý chấp hành những quy định ở nơi đây để có nhiều cơ hội ở lại sinh sống và làm việc sau khi học song trương trình đào tạo…….


VJBC chúc các bạn học tập và thực hiện tốt, vì một tương lai của chính bản thân các bạn