NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN (bài 3)

 

Nhật Bản là một quốc gia hải đảo ở vùng Đông Á. Tọa lạc trên Thái Bình Dương, nước này nằm bên rìa phía đông của Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng Viễn Đông Nga, trải dài từ Biển Okhotsk ở phía bắc xuống Biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía nam. Chữ kanji trong quốc hiệu Nhật Bản nghĩa là “gốc của Mặt Trời”, và người ta thường gọi Nhật Bản bằng biệt danh “Đất nước Mặt Trời mọc”.
Việc xin visa vào Nhật Bản có nhiều loai visa với mục đích khác nhau, do đó trước khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ, đương đơn phải xác định được mục đích của chuyến đi là ngắn hạn cho du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, thương mại hay là visa dài hạn để du học, làm việc…Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa. Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.


Các điều cần chú ý khi xin visa:

» Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa

» Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu

» Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.

» Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc.

» Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ

» Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian

» Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm

» Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.

Đặc biệt, visa du học Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm. Visa du học là một thứ không thể thiếu trong thủ tụcdu học Nhật Bản, chính vì thế việc xin cấp visa du học Nhật Bản là một việc rất quan trọng. Để việc xin cấp visa du học Nhật Bản được thuận lợi hơn thì bạn hãy tìm hiểu rõ quy trình xin cấp visa dưới đây. Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào?

1/ Visa du học Nhật Bản gồm 2 loại:

 1. Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.
 2. Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là hai năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

2/ Thủ tục xin cấp visa du học Nhật Bản bao gồm:

 1. Hộ chiếu
 2. Tờ khai xin cấp Visa
 3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
 4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (COE) gốc + photo
 5. Thư mời nhập học gốc+photo

3/ Thời gian và địa điểm nhận & trả kết quả visa:

 1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30
 2. Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Nhật Bản có Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (tại Hà Nội).

4/ Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa du học nhật bản:

 1. 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)
 2. Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa.