Học bổng phát báo là như thế nào?

Bên cạnh những học sinh có đủ tài chính để trở thành du học sinh tự túc cũng có những học bổng để giúp ước mơ đến Nhật du học trở thành hiện thực. Bài viết này mình sẽ nói đến một học bổng nữa cũng rất phổ biến: Học bổng phát báo. 

 

Một số học bổng phát báo như của Asahi, học bổng phát báo của Yomiuri... tổ chức khá thường xuyên tuy nhiên số lượng còn hạn chế nên nếu muốn đi theo học bổng này phải nhanh chóng đăng ký làm hồ sơ. Cũng giống như học bổng điều dưỡng, đây là một dạng lao động giá rẻ. 

Nhưng học bổng này rất hữu ích cho những bạn tài chính chưa đủ, hồ sơ đi sang Nhật cũng dễ dàng hơn. Đi theo học bổng này, bạn không cần phải lo lắng nhiều về học phí và tiền nhà ở/ký túc xá. Tuy nhiên, bạn cần phải làm việc trong suốt thời gian còn đi học. Công việc nhẹ, nhưng lại phải thức sớm. Công việc là phát báo tầm một, hai giờ sáng đến năm, sáu giờ sáng. 

Lúc trước tại trung tâm của mình có ba bạn đi theo học bổng này, theo các bạn miêu tả công việc tuy vất vả nhưng ổn định, lại không cần nghĩ ngợi học phí hay tiền nhà, mỗi tháng sẽ phát lương tầm 8,9 man. 

Để ứng tuyển được học bổng này, trước nhất là yêu cầu về sức khỏe. Sức khỏe tốt thì chắc chắn sẽ được tuyển. Tiếp theo là tiếng Nhật tầm N5, N4 là ổn nhất. Ngoài ra một số yêu cầu về đạo đức như trung thực, chăm chỉ, v.v...

Ba người bạn mình đi ứng tuyển, có người vừa bước vào phòng đã được chọn, cũng có người phải trải qua vòng phỏng vấn gắt gao mới được chọn. Ưu điểm là bạn không cần nghĩ nhiều về tài chính hay visa, vì mọi thứ gần như được đảm bảo. 

Nhưng học bổng này cũng có hạn chế. Nếu như du học sinh tự túc có thể tự do tìm kiếm công việc mình muốn chẳng hạn như làm ở quán ăn, làm ở cửa hàng v.v... thì ở đây bắt buộc phải làm công việc phát báo. Công việc khác bạn có thể tự do chọn giờ giấc, còn công việc này thì không. 

Tóm lại, nếu như bạn không đủ khả năng tài chính nhưng muốn đến Nhật để hiện thực ước mơ du học thì đây cũng là một dạng học bổng rất hữu ích. Dẫu cho có đôi chút hạn chế, nhưng mình tin học bổng này sẽ giúp những bạn chưa đủ điều kiện có thể đến Nhật du học, bởi lẽ để ước mơ trở thành hiện thực cũng xứng đáng để bản thân vượt qua được mọi khó khăn. 

Lam Hân - Du học sinh tại Ichikawa, Chiba - Nhật Bản