Du học Nhật Bản Sướng hay khổ, màu hồng hay màu đen?

Du học Nhật Bản Sướng Hay Khổ, màu hồng hay màu đen?
Sinh viên du học Nhật Bản cũng như sinh viên bên Việt Nam, công việc của các bạn là học và vui chơi, điều khác biệt đó là ở bên Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân mình nên các bạn cần có sự chuẩn bị kỳ càng, sang Nhật sẽ thực sự vất vả hơn rất nhiều so với ở bên Việt Nam để tránh bị sốc.

 

Dưới đây là một số chia sẻ của bạn Hải, từng là sinh viên Việt Nam và hiện tại đang là du học sinh tại trường đại học Tokyo-Nhật Bản:“Trường tiếng Nhật đầu tiên mình theo học là ở tỉnh Gifu, gần như là một vùng quê giáp Nagoya. Công việc đầu tiên của mình là rửa củ cải, củ cải ở đây không phải bé như ở Việt Nam mà 3-4 cân là chuyện bình thường, rửa thì rửa bằng máy nhưng 1 ngày rửa đến vài tấn nên rất là vất vả.Từ chỗ nhà mình đến chỗ làm đạp xe mất khoảng 30 phút, từ 12h mình học xong về nhà ăn cơm 5-7 phút rồi đạp xe đến chỗ làm, thay quần áo rồi 1h mình bắt đầu công việc. Trời nắng ráo thì không sao, nhưng khi trời mưa bão, tuyết rơi thì vất vả lắm. Những ngày trời tuyết mà bước ra khỏi nhà tuyết đã dày đến hết mắt cá chân rồi, đi lại rất khó khăn, đạp xe đến chỗ làm thì trượt ngã rất nhiều lần, ngã thì chân phải chống xuống đường, thế là tuyết nó vào giày, xong nó tan ra rồi đóng cứng chân lại, rất là lạnh và buốt giá.Thực sự công việc bên này rất là vất vả nhưng mà cũng vui lắm, mình sang đây ở cũng nhiều anh chị người Việt nên rất quý nhau, Valentine đầu tiên bên Nhật mình được nhận 6 hộp socola, từ con gái của người Nhật làm thêm cùng mình cho đến bà già 60 tuổi.

Hai năm học trường tiếng dưới Gifu mình cũng được nhà trường cho đi chơi và có những trải nghiệm rất là thú vị. Hai năm đầu tiên ở đây thực sự rất là vất vả, mình đã trải qua rất là nhiều các công việc như: rửa củ cải, đi nướng gà, nướng cá, làm cơm hộp, dán ống nhựa, làm sushi, quán cơm bò, làm nhà hàng. Sau khi học trường tiếng mình thi đại học và đỗ trường trên đấy, mình chuyển lên Tokyo sống, sống ở Tokyo thì mình có những trải nghiệm rất thực tế và tuyệt vời về một cuộc sống văn minh. Học trong môi trường đại học ở đây rất là khác với ở Việt Nam.

Tuy nhiên khi lên Tokyo cuộc sống cũng không phải toàn màu hồng mà mình có những khoảng thời gian rất là vất vả và có cảm giác muốn gục ngã. Quãng thời gian mình ôn thi đại học mình học khoảng trong 1 tháng rưỡi, dành toàn tâm toàn sức để học, mắt mình khi đó đã phải đeo kính cận. Khi mình đỗ đại học thì mình lại phải chuẩn bị để chuyển từ dưới Gifu lên Tokyo, khi đó mình phải nộp tiền học phí cho nhà trường, bố mẹ mình thì không chi trả được tiền học phí cho mình, chỉ có thể gửi cho mình khoảng 30 man, lúc đó thì mình hoàn toàn không có tiền vì tháng trước chỉ để ôn thì và không làm gì cả, khi đó mình phải đi làm rất là nhiều để có tiền chuyển lên Tokyo.

Chuyển lên đấy mình phải đủ 66 man 4 sen tiền học phí, tương đương hơn 130 triệu VNĐ, cộng với các khoản lặt vặt khác, tất cả vào khoảng 140 triệu tiền nộp nhập học cho nhà trường. Công với việc mình chuyển lên đây và khi đó ở một mình, mất gần 20 man đầu tiên cho tiền nhà, tiền chi tiêu cho tháng đầu tiên nữa, tất cả mình mất khoảng xấp xỉ 100 man để chuyển từ dưới quê lên Tokyo này.Lúc này mình hoàn toàn không có tiền và phải đi làm rất là nhiều, mình học xong lúc 12h và đi làm từ 1h đến 5h chiều, rồi làm từ 5h30 đến khoảng 10h tối, nếu hôm nào mình không phải là thêm ca nữa từ 10h đến 2h sáng thì mình là từ 5h đến khoảng 12h tối.

Quãng thời gian đấy thực sự mình làm rất là nhiều và rất là mệt mỏi, mình làm đến mức luôn có cảm giác máu mũi trào trực chảy ra ngoài, có những lần máu mũi chảy ra và có người chỉ cho máu mũi chảy ra rồi kìa mình mới nhận ra và đưa tay lên lau đi, lúc đó máu đã chảy xuống tận cằm rồi.Quảng thời gian mình ở Tokyo này thì mình ở 1 mình, có những lúc rất là buồn bã, cảm giác rất là cô đơn, muốn từ bỏ tất cả, nhưng mà sau khi vượt qua những quãng thời gian đấy mình có những trải nghiệm rất là tuyệt vời. Khi học ở trường tiếng thì chỉ có thầy cô giáo là người Nhật còn lại học sinh hầu như là người Việt Nam và người nước ngoài, chỉ chỗ làm là có bạn  người Nhật thôi.

Còn khi lên Tokyo này thì môi trường mình học xung quanh hầu như là người Nhật, mình được học hành, ăn ngủ, chơi bời với các bạn người Nhật mình cảm thấy mình hòa nhập với môi trường này, thấy rất thích môi trường này. Hiện tại thì mình đang làm 2 công việc trên này, một công việc là quán cơm bò và mình gắn bó được 3 năm rồi, còn một công việc nữa là quán rượu gia đình, khi vào đại học thì mình làm cả 2 quán này, quán rượu gia đình là quán mình rất là thích, mọi người sống đúng như là một gia đình luôn, mọi người đi làm đều nấu cơm và ăn cùng với nhau, trò chuyện và nói chuyện với nhau khi vắng khách.

Nói thế này thì mọi người nghĩ mình đi học rất là nhàn nhưng thực ra rất là vất vả, ngày nào mình cũng bắt đầu từ 8h đi học đến chiều, xong rồi bắt đầu làm từ 4h-5h chiều đến tận nửa đêm , thế nên một ngày mình từ 8h đến khoảng 2h sáng, một ngày chỉ ngủ 5 tiếng. So với cuộc sống ở Việt Nam thì thực sự rất rất là vất vả, nhưng mà mình thấy yêu cuộc sống này. Có thể là vất vả nhưng những trải nghiệm của mình trên đất nước này mình không thấy hối tiếc về quãng thời gian thanh xuân tại đây.

Nếu có chọn lựa lại thì mình vẫn sẽ chọn đi du học, mình  vẫn muốn sống ở đất nước này. Đây là những trải nghiệm thực tế và quan điểm của mình thôi.”

Đây là những cảm nhận của bạn Hải về cuộc sống tại Nhật bản, vậy các bạn đã có quan điểm thế nào của mình về việc học tập và làm việc tại Nhật Bản chưa, cuộc sống màu hồng hay màu đen các bạn hãy thử tự mình trải nghiệm nhé!Mình kể ra không phải kể khổ hay khuyên các bạn không đi du học Nhật nữa và cũng không nói lên việc du học Nhật Bản là không tốt và chúng ta không thu hoạch được gì trong khoảng thời gian bên Nhật.Vì sao “xứ sở hoa anh đào” lại có một sức hút kỳ lạ như thế khi đối với các du học sinh Việt Nam, Cùng khám phá xem “bạn được gì khi du học Nhật Bản” .

1.  Sự nghiêm túc Người Nhật Bản nổi tiếng là có thái độ nghiêm túc khi làm bất cứ công việc gì, họ không bao giờ làm qua quýt, nửa vời, vừa làm vừa chơi. Tất nhiên khi ở trong môi trường sống như vậy, bạn cũng sẽ được giảo dục thành những con người chín chắn, lịch sự. Rất nhiều du học sinh  trước khi sang Nhật là những học sinh mà trong học bạ của các bạn trang nào cũng có dòng “Chưa nghiêm túc, mất trật tự trong giờ!” Nhưng khi sang Nhật du học 1 thời gian, các bạn đã trở thành những người có chừng mực, được mọi người xung quanh yêu quý.

 

2.  Có trách nhiệm có trách nhiệm là tố chất quan trọng của bất kỳ người nào nếu muốn thành đạt trong xã hội, nhưng nhiều bạn học sinh hiện nay do được bố mẹ quá nuông chiều nên trở thành những người thiếu trách nhiệm, đôi khi gây những hậu quả không thể lường trước được. Nhưng khi bạn được du học tại Nhật Bản, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì ở đây ngoài thời gian học, các bạn phần lớn đều đi làm thêm để có thể trang trải học phí và sinh hoạt phí.  Khi tự bỏ sức lao động để kiếm tiền, bạn sẽ biết nó quý giá như thế nào, từ đó bạn sẽ có trách nhiệm với bản thân, công việc, gia đình, xã hội… hơn.

3.  Kỷ luật người Việt Nam thường có tính cao su, không bao giờ đến đúng giờ trong những cuộc hẹn, đó chính là biểu hiện của sự vô kỷ luật. Nhưng ở Nhật bạn sẽ không bao giờ được phép làm như vậy, nước Nhật đạt được vị trí như ngày nay chính là một phần lớn ở việc “kỷ luật tốt”.  Muộn là muộn ko phân biệt muộn bao lâu, người Nhật cực kỳ dị ứng với việc muộn giờ hay thất hứa.Sống trong một môi trường như vậy bạn khó có thể giữ nguyên tính vô kỷ luật của mình.

 

4.  Thu nhập cao kiếm tiền ở đâu cũng không hề dễ dàng, nhưng ở nước Nhật, người ta rất đề cao những người muốn kiếm tiền bằng sức lao động chân chính. Khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ rất dễ dàng tìm được một công việc làm thêm với thu nhập cao để ngoài việc trang trải việc học và sống ở Nhật còn có thêm “chút ít” gửi về giúp đỡ gia đình. Công việc lại đã được công nghệ hóa nên rất đơn giản. Trung bình sau 2 năm du học tại Nhật Bản, 1 du học sinh ngoài làm thêm có thể để dành ra ít nhất 350 man ( khoảng 1 tỉ VND).Còn khi ra trường, chắc chắn thu nhập của bạn sẽ cao hơn hẳn những bạn bè đồng trang lứa khi bạn cầm tấm bằng do một trường đại học ở Nhật cấp để đi xin việc.

5.  Sự tự tin khi được giao tiếp, nói chuyện với những người tự tin thì từ lúc nào trong bạn cũng hình thành nên một sự tự tin mà bạn không hề hay biết. Các trường ở Nhật đề cao những quan điểm cá nhân nên bạn chẳng bao giờ sợ bị chê cười khi bày tỏ cá tính hay ý kiến riêng của mình. Bạn sẽ chẳng còn e dè nhút nhát khi tiếp xúc với một người Tây cao to hay một sếp lớn, một vị lãnh đạo cao cấp. Đơn giản vì khi đó bạn đã trở thành một “công dân toàn cầu”.

6.  Tiếng Nhật hiện nay đang trở thành một ngoại ngữ “hót” khi mà nhu cầu tuyển dụng lao động thông thạo tiếng Nhật tại Việt Nam ngày càng tăng. Một khoảng thời gian dài sống và học tập trong môi trường mà mọi người đều nói tiếng Nhật, bạn chắc chắn sẽ có khả năng về thứ  ngôn ngữ này hơn hẳn các bạn học sinh học 4 năm tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam. Việc này trước mắt sẽ giúp bạn dễ dàng sống và làm việc tiếp tại Nhật, đồng thời khi trở về nước mặt bằng lương cho bạn sẽ cao hơn hẳn so với những người cùng trình độ nhưng không biết tiếng Nhật.

7.  Kiến thức về công nghệ Nhật Bản là nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, mỗi sản phẩn Made in Japan đều là sự đảm bảo cho uy tín và chất lượng. Bất kỳ một công việc gì họ cũng có những máy móc hiện đại để giải phóng sức lao động. Do đó, chỉ cần biết  sử dụng thành thạo tất cả những công cụ hay những máy móc trợ giúp hàng ngày cũng đã khiến bạn trở thành con người rành về công nghệ rồi. Nếu như bạn  là du học sinh học về kỹ thuật và công nghệ thì đây đúng là điểm đến tuyệt vời cho bạn.

8.  Được đánh giá cao sau một thời gian được đào tạo ở một môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, khi về nước chắc chắn tấm bằng của bạn được đánh giá cao hơn hẳn. Các nhà tuyển dụng thường săn tìm những du học sinh này với mức lương đáng mơ ước. Hơn thế nữa,  hàng xóm láng giềng xung quanh chắc chắn cũng sẽ rất ngưỡng mộ và tôn trọng bạn.Trên đây là 8 lợi ích từ việc du học Nhật Bản để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình con đường tốt nhất. “Đầu tư cho học tập là đầu tư dài hạn”. Còn bạn, bạn có muốn thử “xách ba lô lên và đi du học Nhật Bản” hay không?