Con người Nhật Bản

Với sự làm việc chăm chỉ và nguyên tắc, tính cần cù, tinh thần chịu khó, thân thiện. Ý thức học tập và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chính vì những đức tính đó con người Nhật Bản đã được cả thế giới biết đến với sự ngưỡng mộ và đáng khâm phục.

 

cô gái Nhật Bản

cô gái Nhật Bản

1.      Tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài

Ở họ có một sự nhạy bén về văn hóa thế giới rất lớn. Họ không ngừng tiếp thu, theo dõi những biến động tình hình bên ngoài, đánh giá, cân nhắc và lựa chọn các trào lưu và xu hướng đang diễn ra trên thế giới. Sẵn sàng học hỏi nghiên cứu để bắt kịp trào lưu ngay trên đất nước họ. Và cũng chính nhờ tính hiếu kỳ và óc cầu tiến, sự học hỏi, sự chọn lọc phù hợp đã là động lực to lớn giúp họ bắt kịp với văn hóa của các quốc gia trên thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc  

 

Song người Nhật rất ý thức về tài sản văn hóa dân tộc của đất nước họ. Các ngành nghề truyền thống không những không bị mai một đi mà còn được cải tiến kỹ thuật và được phát triển ngày càng trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.

 

2.      Ý thức tập thể

 

Tự giác và không có thói quen trộm cắp. Tự giác trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn cho dù không có chủ ở đó. Việc xếp thứ tự khi đi ga tàu hay xem phim, mua đồ tuyệt nhiên không có sự chén lấn, và rất nhiều những câu chuyện về tính tự giác và lòng trung thực của con người Nhật mà cả thế giới cần học hỏi.

Trong công việc con người Nhật Bản thường gạt cái tôi của mình đi đề cao cái chung, tinh thần tập thể, tìm sự hoài hòa, hòa nhập với mọi người xung quanh. Tập thể đóng vai trò rất quan trọng đối với con người Nhật Bản.

 

cảnh xếp hàng ở Nhật

cảnh xếp hàng ở Nhật

3.      Óc thẩm mỹ

 

Bất kỳ ai khi một lần đến thăm đất nước Nhật Bản đều phải ngạc nhiên và thán phục về óc thẩm mỹ của con người Nhật. Từ cách trang trí, sắp xếp nhà cửa cho đến bày trí bữa cơm đều khiến cho mọi người có cảm giác tiếp cận một sự tinh tế, óc thẩm mỹ rất cao. Sự thẩm mỹ của họ không chỉ thể hiện qua các hiện tượng biểu hiện bên ngoài mà còn thể hiện qua cách suy nghỉ và cách làm việc hằng ngày. Họ làm việc không phải vì lợi ích cá nhân cho riêng mình, họ tận tâm cần cù. Xem công việc cũng là một hoạt động thẩm mỹ.

 

4.      Tôn trọng thứ bật và địa vị

 

Ngày nay, trong cuộc sống hằng ngày của con người Nhật Bản, cách cư xử đối với người lớn tuổi hay người có địa vị cao hơn mình thì họ luôn dùng kính ngữ để thể hiện thái độ tôn trọng đối với người đó, còn đối với người trong gia đình thì ngôn ngữ khiêm nhường.

Không có tình trạng phân biệt giàu nghèo trên đất nước Nhật. Ngay từ nhỏ trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường.     Nếu nhà xa thì sẽ được xe đưa đón của trường. Từ công chức, nhân viên văn phòng, hoc sinh, cho đến người quét đường đều mặc đồng phục vest… đã cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách giữa giàu nghèo, không phân biệt sang hèn, địa vị.                                   

 

họp mặt gia đình ở Nhật

họp mặt gia đình ở Nhật

Chính từ cơ cấu này mà tinh thần đoàn kết và lòng trung thành của con người Nhật Bản được phát sinh, và cũng nhờ đó mà con người Nhật Bản được cả Thế giới biết tới với sự ngưỡng mộ đặc biệt.