5 MÓN ĂN LẠ Ở NHẬT BẢN


Bạn đã bao giờ thử những món ăn chỉ có độc nhất ở Nhật Bản chưa? Nếu có, dưới đây là danh sách vài món. Trong trường hợp bạn đang ở Nhật, đừng bỏ qua các món ăn này nhé.

Thịt ếch sống

sashimi_hero

(Nguồn ảnh: modernfarmer.com)

Nhà hàng Asadachi nổi tiếng là phục vụ món ếch sống ở Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản. Thịt ếch với các quốc gia châu Á khác cũng không xa lạ gì, nhưng chỉ ở Nhật Bản, du khách có thể thưởng thức món thịt ếch sống tươi ngon thần kì. Người Nhật Bản hay ăn món này vì họ tin rằng thịt ếch rất tốt cho sức khỏe và da.

Thịt ếch thường hay ăn với nước sốt làm từ chanh và xì dầu. Xương, đầu và da ếch dùng để nấu soup, khi bạn thưởng thức xong món sashimi thịt ếch sống, bạn sẽ được phục vụ món soup ếch ngay. Những con ếch người ta chọn làm sashimi thường rất chắc thịt nên món ăn rất ngon.

Nếu bạn đang tìm kiếm món nào đó “nằm ngoài vùng an toàn” để thử, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ qua món thịt ếch sống đâu. Ăn thịt ếch sống không chỉ cho trải nghiệm ẩm thực mới mà còn ít nhiều lộ diện tinh thần thanh niên cứng của bạn nữa đấy ^^.

Cá nóc (Fugu)

Globe Fish (Fugu)1

(Nguồn ảnh: nkikichua.blogspot.com)

Với rất nhiều quốc gia, cá nóc bị cấm vì ai cũng biết loại cá này có độc rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ở xứ sở hoa anh đào, cá nóc là loại đồ ăn “sang chảnh” và chỉ có một vài nhà hàng ở Tokyo mới có giấy phép phục vụ món cá nóc này thôi. Nếu du khách ăn phải loại cá nóc chưa làm kĩ, nọc độc chết người sẽ phát tán ngay. Nhưng cá nóc lại rất ngon, khi ăn có cảm giác tan vào trong miệng. Cá nóc được ăn kèm với loại sốt làm từ nhiều loại gia vị khác nhau như xì dầu, dầu mè, wasabi, củ cải lên muối, chanh, ớt… để giảm bớt vị nồng của cá nóc.

Nguy hiểm là vậy nhưng cá nóc lại chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Người Nhật thường hay nói: “Tôi muốn ăn cá nóc nhưng tôi lại không muốn chết” – qua đó, bạn cũng hiểu ít nhiều cá nóc ngon “chết người”. Vì thế, chỉ có những đầu bếp kinh nghiệm và có giấy phép hành nghề mới có thể chế biến món ăn từ cá nóc thôi.

Ngoài ra, đầu bếp phải đạt đến một kĩ năng gọi là Usu-zukiri. Người ta sẽ thái thật mỏng cá nóc ra và trình bày trên dĩa thật đẹp theo hình bông hoa cúc, ý nghĩa của sự trường thọ hay những hình ảnh văn hóa Nhật Bản khác. Cá nóc chỉ được phục vụ trong các bữa tiệc cho các nhân vật quan trọng thôi.

 Shirako

Shirako11

(Nguồn ảnh: diarygrowingboy.com)

Shirako là túi tinh hoàn của cá đực. Người Nhật thường ăn shirako của cá nóc hay cá tuyết. Bạn có thể đến bất kì quán sushi hay quán rượu bình dân izakaya nào để gọi món shirako.

Tuy nhiên, cũng bởi vì mùi rất nồng nên đây không phải là món dễ ăn, chưa kể, người Nhật lại thích ăn sống nữa chứ.

Thực chất, shirako là món ăn theo mùa và mùa thu là mùa lí tưởng nhất. Tương tự như các loại món sống khác, shirako thường ăn với xì dầu, wasabi và ponzu (xì dầu thanh yên). Shirako có bán ở các siêu thị trên khắp xứ sở hoa anh đào vào mùa thu nhưng chất lượng cũng không tốt lắm. Chất lượng của shirako được cân đo đong đếm dựa trên kích thước và độ tươi nên giá cũng từ đó mà cao dần. Nếu bạn muốn ăn shirako ngon, bạn phải đến nhà hàng.

Cá băng nhảy múa (Shirouo no odorigui)

Shirouo no odorigui11

(Nguồn ảnh: exolas.com)

Shirouo no Odorigui là loại cá nhỏ trong suốt. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn vì khi ăn, bạn cũng có thể cảm nhận là những con cá này đang nhảy trong miệng mình. Thông thường, món ăn này sẽ có dấm và trứng, rồi bạn chỉ việc trộn lại, sau đó uống là xong. Vị chua của dấm làm cho cá bị say; từ đó, nhảy nhiều hơn. Người Nhật hay ăn Shirouo no Odorigui với rượu shochu. Đây cũng là món ăn theo mùa, cụ thể là mùa xuân. Cá băng cũng được dùng làm nguyên liệu cho món tempura và bánh gạo tsukudani hay chế biến với trứng và kem.

Thịt ngựa sống (Basashi)

Basashi111

(Nguồn ảnh: tin8.co)

Bởi vì có màu đỏ nhạt, người Nhật hay gọi món thịt ngựa sống là “sakura” hay “sakuraniku”. “Sakura” có nghĩa là hoa anh đào còn “niku” là thịt.

Khi được thái mỏng, thịt ngựa được gọi là Basashi. Những nơi nổi tiếng với basashi đó chính là các tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita.

Thịt ngựa có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo và cholesterol hơn thịt bò, lại rất dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe nữa. Ngoài ra, có người còn nói thịt ngựa ngọt hơn và ngon hơn thịt bò nhiều.

Tại các quán nhậu bình dân izakaya, basashi là món ăn khoái khẩu của các thực khách và thường họ sẽ ăn basashi, uống rượu. Nhưng ở đây, chất lượng thịt ngựa thường không cao vì họ dùng thịt đông lạnh. Nếu bạn muốn thưởng thức món basashi chất lượng, bạn hãy đến các nhà hàng chuyên về thịt ngựa và nghe các chuyên gia phân tích từng loại thịt khác nhau. Nghe nói rằng thịt ngựa 50% thịt – 50% mỡ là dễ ăn nhất.

Nguồn: japan list


tham khảo câu hỏi phỏng vấn