Bí kíp hòa nhập cuộc sống dành cho du học sinh Nhật Bản


 Nhật Bản là môi trường lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam. Tuy là quốc gia thuộc khu vực Châu Á, nhưng Nhật Bản có nền kinh tế phát triển vượt bậc và sự đầu tư chuyên sâu về giáo dục. Mặc dù có những nét tương đồng về văn hóa nhưng rất nhiều bạn học sinh Việt Nam còn gặp nhiều bỡ ngỡ với môi trường học tập khác biệt cũng như văn hóa, lối sống của người dân Nhật Bản. Vì vậy, để có một năm học thành công cũng như những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước này, chúng ta hãy cùng bỏ túi những “tips” bổ ích để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản.

                                             1. Hãy trang bị cho bản thân vốn Nhật ngữ thật tốt
Tại Nhật Bản, tùy từng trường theo học, học sinh có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Kể cả lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh, bạn cũng nên sử dụng thành thạo tiếng Nhật thìmới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật. Đặc biệt đa số người Nhật lớn tuổi không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, vậy nên muốn hòa nhập nhanh chóng vào cuộc sống tại Nhật Bản, bạn cần phải biết cách sử dụng tiếng Nhật. Ngay khi có ý định du học, bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật để ít nhất có thể tự tin giới thiệu về bản thân hoặc các câu chào hỏi giao tiếp căn bản. 


2. Xác đinh rõ thời gian và lên kế hoạch chi tiết khi học tập tại Nhật Bản
Bạn cần xác định rõ thời gian đi du học để hoàn thành các thủ tục xin học cũng như visa du học. Sẽ mất khoảng 4 tháng để bạn hoàn thành các thủ tục trên và kỳ nhập học của mỗi trường có thể khác nhau. Do đó, bạn cần có một kế hoạch chi tiết bao gồm: trường dự định đăng ký, thời gian tuyển sinh, chuyên ngành học và kế hoạch nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Hãy định hình trong đầu bạn những việc cần làm và chuẩn bị thật tốt cho nó. Vạch ra những cái có thể xảy đến và đưa ra giải pháp giải quyết. Có như thế, khi gặp những tình huống khó khăn bạn sẽ không bị bỡ ngỡ mà bình tĩnh giải quyết.


3. Tìm hiểu các thông tin về pháp luật, văn hóa và lối sống ở Nhật
Chỉ với một máy tính có kết nối internet, bạn dễ dàng tìm hiểu tất cả các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật Bản. Hãy làm ngay những việc này khi bạn có ý định đi du học và trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Nhật là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời. Ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và việc thực thi pháp luật rất nghiêm minh nên bạn cần tuân thủ pháp luật ngay trong những hành vi đơn giản nhất. Do đó nắm bắt được càng nhiều thông tin sẽ càng giúp bạn giảm bớt tâm lý “shock văn hóa” và nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống tại đất nước hoa anh đào. 


4. Chuẩn bị một sức khỏe tốt trước và sau khi sang Nhật
Nhịp sống của người Nhật rất nhanh. Họ đi rất nhanh, làm việc cũng nhanh, ăn cũng nhanh và nói cũng nhanh. Ban đầu, khi chưa quen các bạn sẽ thấy mình đuối sức, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen với tác phong làm việc của họ. Đặc biệt người Nhật rất đúng giờ, trong mọi hoàn cảnh và công việc, do đó bạn nên ghi nhớ lịch làm việc cũng như học tập để không gây ảnh hưởng tới công việc chung.

5. Chủ động trong các mối quan hệ là chìa khóa của thành công
Đa số người dân Nhật Bản rất lịch sự và hiếu khách. Họ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong hoàn cảnh khó khăn, do đóbạn cần phải chủ động tạo ra các mối quan hệ bằng kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Bí quyết thành công của đa số các du học sinh tại Nhật không chỉ nhờ lĩnh vực chuyên môn mà còn nằm phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ có được trong thời gian du học. Chính vì vậy, việc giao tiếp và mở rộng quan hệ với người Nhật là điều rất quan trọng. 

                                                                                                                                                              Nguồn : Sưu Tầm