Nữ Chiến Binh Samurai Nổi Tiếng Nhật Bản: Nakano Takeko


                       Nữ Chiến Binh Samurai Nổi Tiếng Nhật Bản: Nakano Takeko
Nakano Takeko (1847 – 1868) là một trong những nữ chiến binh nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản. Bà được dạy cả về văn học nghệ thuật lẫn võ thuật trước khi tham gia vào cuộc chiến Boshin – cuộc nội chiến Nhật Bản bắt đầu từ ngày 3/1/1868 đến 18/5/1869.
 
 
Trong trận chiến Aizu mùa thu năm 1868, bà và những phụ nữ khác tự nhập ngũ nhưng không được công nhận là thành phần chính thức của đội quân Aizu.
Tuy nhiên, Takeko đã dẫn dắt mọi người để tạo nên một nhóm người được mệnh danh là Jōshitai, dịch ra là “đội quân phụ nữ”.
Vũ khí bà dùng là Naginata – một loại mác dài của Nhật Bản. Vũ khí này đã mang đến nhiều vinh quang cho bà, nhưng không thể bảo vệ bà suốt bao cuộc chiến.
Takeko bị bắn vào ngực khi đang dẫn đầu đoàn quân tấn công quân đội của Đế quốc Nhật Bản ở vùng Ogaki. Lo sợ kẻ thù sẽ làm nhơ bẩn thân thể bà và sử dụng thủ cấp như một chiến lợi phẩm, bà đã yêu cầu em gái chặt đầu mình rồi đem đi chôn. Ngày nay, một tượng đài được xây dựng ở gần chùa Hōkai, nay thuộc Fukushima nhằm tôn vinh nữ Samurai này.

Nguồn: Sưu  Tầm