Thẻ đi tàu Suica ở Nhật

hẻ Suica là một loại thẻ đi tàu do Đường sắt Nhật Bản (JR) phát hành từ năm 2001, hầu như có thể được sử dụng trong phạm vi toàn nước Nhật. Với thẻ Suica này bạn sẽ không phải mất công mua vé cho mỗi lần đi tàunữa mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng thẻ mỗi lần qua cửa kiểm soát thôi. Ban đầu Suica chỉ đơn thuần là thẻ dùng để đi tàu nhưng bây giờ đã có thêm nhiều tiện ích khác, chẳng hạn như có thể dùng để đi xe buýt, mua hàng ở các cửa hàng tiện tích, siêu thị, trung tâm mua sắm có kết nối với Suica. Chính vì những tiện ích đó mà hầu như tất cả mọi người ở những thành phố như Tokyo đều sử dụng thẻ Suica trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn dự định học tập hoặc định cư ở những khu vực như Tokyo thì tốt nhất bạn cũng nên sắp xếp mua thẻ Suica cho mình ngay khi vừa sang tới nơi.

Có mấy loại thẻ Suica? Tiện ích của từng loại?

Về cơ bản, có 2 loại. 1 loại là thẻ tàu tháng (Suica Pass, 定期券) và 1 loại là thẻ tàu bình thường, tức là đi bao nhiêu trả bao nhiêu, không cố định tuyến đi (Suica).

Loại thẻ Suica bình thường có 2 loại nhỏ là MySuica hoặc Suica. 2 thẻ này chỉ khác nhau ở chỗ là bạn có muốn cung cấp thông tin cá nhân của mình cho JR hay không mà thôi. Nếu bạn có cung cấp thông tin thì tên của bạn sẽ được in trên thẻ, thẻ này gọi là MySuica. Nếu dùng MySuica thì khi mất thẻ, JR sẽ căn cứ vào thông tin đăng ký của bạn để cấp lại thẻ mới cho bạn. Còn nếu dùng thẻ Suica bình thường thì không được cấp lại thẻ mới nếu làm mất thẻ. Giá tiền 2 loại này là như nhau.
Lưu ý là thẻ MySuica cần bạn cung cấp số điện thoại tại Nhật, nên nếu muốn mua MySuica thì bạn cần phải đăng ký điện thoại trước.

Thẻ tàu tháng Suica Pass vừa có tính năng của thẻ tháng vừa bao gồm cả tính năng của thẻ bình thường. Loại thẻ này rất tiện và tiết kiệm nếu bạn thường xuyên đi lại trên một tuyến nhất định (ví dụ: từ nhà tới trường, từ nhà tới công ty…). Nếu bạn mua vé cho một tuyến nhất định trong cả 1 tháng, 3 tháng… thì tiền vé sẽ rẻ hơn so với mua lẻ từng ngày. Cụ thể là tiết kiệm ở chỗ nào? Tiết kiệm ở chỗ là những ngày cuối tuần, nếu bạn đi chơi mà đi bằng tàu trên những tuyến nằm trong phạm vi của thẻ này thì bạn không phải trả tiền thêm (tức là bạn trả tiền cho 5 ngày mà lại sử dụng được cho cả 7 ngày trong tuần!). Mua vé thời hạn càng dài thì càng rẻ. Nếu mất vé thì bạn có thể liên hệ để được cấp lại thẻ!
Mua thẻ Suica mất bao nhiêu tiền?
Thẻ Suica bình thường thì mất 2,000 yên, trong đó 500 yên là tiền deposit cho nhà tàu :) còn 1,500 yên còn lại được chuyển vào thẻ cho bạn (tức là khi nhận thẻ thì bạn sẽ có ngay 1,500 yên trong thẻ để sử dụng). Sau đó thì bạn sử dụng bao nhiêu thì nạp bấy nhiêu tiền vào thẻ.

Mua thẻ Suica ở đâu?

Bạn có thể mua thẻ Suica ở các ga tàu điện bằng cách mua “thủ công” (điền vào form yêu cầu mua Suica rồi chuyển cho nhân viên kiểm soát ở ga đó để đóng tiền mua), hoặc là mua bằng máy bán vé tự động như hướng dẫn dưới đây.


how to buy Suica - step 1

Mua thẻ Suica ở máy bán vé tự động tại các ga.

how to buy Suica - step 2

Màn hình ban đầu là tiếng Nhật. Chọn tiếng Anh bằng cách nhấn vào chữ English trên màn hình.

how to buy Suica - step 3

Sau khi đã chuyển sang tiếng Anh, nhấn vào Purchase new Suica.

how to buy Suica - step 4

Chọn loại thẻ MySuica hoặc Suica (xem giải thích phía trên về sự khác biệt giữa 2 loại thẻ này).

how to buy Suica - step 5

Trong trường hợp mua thẻ MySuica, bạn cần xác nhận đồng ý cung cấp thông tin cá nhân cho nhà tàu bằng cách nhấn vào chữ Confirm.

how to buy Suica - step 6

Sau khi nhập xong Tên & Họ (có thể không cần nhập tên lót) nhấn vào chữ OK.

how to buy Suica - step 7


Chọn giới tính.

how to buy Suica - step 8

Nhập vào năm sinh, tháng sinh, ngày sinh, rồi nhấn OK.

how to buy Suica - step 9

Nhập vào số điện thoại của bạn tại Nhật, rồi nhấn OK. Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị các thông tin mà bạn vừa nhập. Bạn kiểm tra lại, nếu đúng thì nhấn OK để tiếp tục.

how to buy Suica - step 11

Màn hình cuối cùng ghi rõ số tiền deposit và số tiền có thể được sử dụng trong thẻ. Bạn bỏ 2,000 yên vào máy rồi nhận lấy biên nhận. Sau đó đưa biên nhận cho nhân viên kiểm soát tại ga đó để nhận thẻ.