Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản – 1 số quy định cần lưu ý khi ở Nhật


Ảnh – Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản – 1 số quy định cần lưu ý khi ở Nhật

Nếu các bạn sinh viên Việt Nam đến Nhật lần đầu sẽ thường nghĩ những việc đó thật khó khăn với các bạn. Có thể ở Việt Nam những chuyện đó được coi là hết sức bình thường nhưng tại Nhật thì lại là không thể chấp nhận, bởi vì bạn cũng có thể bị nộp số tiền phạt không hề nhỏ vì vi phạm, do đó trước khi sang Nhật bạn cần nắm rõ những điều này.

Luật liên quan tới hút thuốc

Khi tôi tới Việt Nam, tôi thấy các bạn sinh viên khá ngây thơ khi nghĩ rằng lý do lớn nhất dẫn đến bị phạt liên quan tới rượu và thuốc lá. Tất nhiên các bạn sinh viên cũng có thể uống rượu và hút thuốc nhưng đối với sinh viên các nước khác thì không phổ biến.

 
Ảnh – Luật liên quan tới khói thuốc – Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản


Khi tôi còn học ở Nhật, hầu như không có những nơi dành cho việc hút thuốc hay cấm hút thuốc, khi bạn đi trên đường cũng không có chỗ hút thuốc. Việc vứt mẩu thuốc lá trên đường hoàn toàn bị cấm nên cần chú ý.

Luật liên quan tới xe đạp

Khi tôi tới Việt Nam, điều tôi ngạc nhiên nhất chính là xe máy ở Việt Nam. Sau một thời gian tôi thấy Việt Nam có số lượng xe máy tăng lên rất nhiều. Ở Nhật phương tiện chủ yếu là xe đạp.


Ảnh – Luật liên quan tới xe đạp – Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản

Chính vì phí giao thông đắt đỏ nên nhiều người sử dụng xe đạp, cũng vì thế mà luật liên quan tới đi xe đạp cũng khá nghiêm ngặt. Đầu tiên là việc mua xe đạp và bắt buộc phải đăng kí. Khi đăng kí phải đăng kí với công an và phải đóng tiền phí.

Thỉnh thoảng các bạn sinh viên cũng cần mua xe đạp để đi lại cũng có bạn không đăng kí xe nhưng nếu bạn làm thế thì thật là một vấn đề lớn nên cần lưu ý. Ngoài ra, không có việc đỗ xe đạp tùy tiện nên nhất thiết phải gửi xe ở chỗ gửi xe, ban đêm khi không có ánh sáng mà vẫn đạp xe hay hai người cùng đạp xe dưới bóng tối, hai việc này đều bị cấm nên cần cẩn thận.

Ở Nhật nếu bạn đi xe đạp của người khác sẽ bị phạt nặng, bởi vì muốn đi xe phải đăng kí nên nếu không phải là xe của bạn, bạn có thể bị cảnh sát bắt bất cứ lúc nào nên cần cẩn trọng bạn nhé.

Luật liên đến nhà ở

Khi đi du học Nhật hầu như có từng cộng đồng sống trong kí túc xá. Tuy nhiên ở Nhật, các kí túc xá công lập và tư thục không nhiều và hầu như những đồ đạc, thiết bị trong kí túc xá do tư nhân quản lý.


Ảnh – Luật liên đến nhà ở – Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản

Những kiểu kí túc xá được coi là kí túc xá nhưng cũng đều là do tư nhân nên cũng không khác gì đi thuê nhà. Do đó bạn cần nắm rõ thông tin để tuân theo, nếu bạn vi phạm sẽ có thể bị đuổi ra khỏi kí túc nên cần tuân thủ mọi thứ nơi đây.

Nếu tôi chọn kí túc xá tôi sẽ kiểm tra tất cả mọi điều liên quan tới hợp đồng, dù có nhờ bất động sản tìm nhà thì chắc chắn bạn cũng cần kiểm tra kiểm tra cẩn thận hợp đồng. Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật lắm thì hãy hãy hỏi những người bạn giỏi tiếng Nhật xung quanh hoặc những công ty du học có chuyên môn về thị trường Nhật, hãy hỏi họ kĩ càng và đừng đi hỏi những trung tâm mà có nhân viên biết tiếng Nhật và từng đi Nhật.

Ba trường hợp trên là những ví dụ tiêu biểu về kinh nghiệm đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn có được nhiều kinh nghiệm trước khi đi du học Nhật Bản.