Du học Nhật Bản khi ốm thì làm gì?

Du học Nhật Bản khi ốm thì làm gì?


Sức khỏe là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, đặc biệt đối với những bạn du học sinh Nhật bản, khi xa nhà, các bạn không những trang bị cho mình hành lý, tâm lý mà còn phải chú ý đến những vấn đề về sức khỏe, liên quan đến bảo hiểm y tế ở Nhật dành cho du học sinh.

Đăng ký bảo hiểm dành cho du học sinh ở đâu?

Mỗi cá nhân khi đi du học Nhật bản đều phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc của Nhật bản. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng đến vấn đề y tế của con cái mình khi đi du học Nhật nên đã mua bảo hiểm y tế dành cho du học sinh của một số công ty của nước ngoài. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải mua bảo hiểm y tế ở Nhật. Khi du học sinh bị ốm sẽ được cả hai khoản bảo hiểm tài trợ.

Ở Nhật Bản, chi phí khám chữa bệnh rất đắt. Chính vì thế, khám chữa bệnh ở Nhật Bản là một gánh nặng rất lớn. Để vừa được tiếp nhận trị liệu, lại không phải lo lắng về chi phí khám chữa, tất cả mọi người dân sống ở Nhật Bản đều tham gia bảo hiểm y tế, điều này đã được pháp luật quy định.

Đăng ký bảo hiểm y tế có hai cách dành cho du học sinh Nhật

-       Thứ nhất, các bạn có thể mua bảo hiểm tại trường của bạn đang theo học. Việc này nhà trường sẽ đăng ký toàn bộ thủ tục đăng ký bảo hiểm dành cho du học sinh.

-       Thứ hai, các bạn hãy tới khu phụ trách chính sách bảo hiểm của tòa thị chính nơi bạn đang sống để tiến hành thủ tục này.

Mức hộ trợ đối với du học sinh Nhật như thế nào?

Ở mức độ cơ bản, hệ thống bảo hiểm sẽ chi trả 70% còn lại 30% trên toàn bộ chi phí cho tất cả các chấn thương và bệnh tật.  Đối với sinh viên quốc tế (du học sinh), khi tham gia chương trình này, bạn còn được hoàn lại 80% chi phí đã chi trả theo chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế do AIEJ thực hiện.

Cần chú ý những khoản phí y tế nằm ngoài phí khám chữa của bảo hiểm sẽ không được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu đưa chế độ hỗ trợ y tế du học sinh nước ngoài và bảo hiểm sức khỏe quốc dân kết hợp lại với nhau, thì số tiền du học sinh nước ngoài phải chi trả khi khám chữa bệnh chỉ khoảng 4% – 6% tổng chi phí khám chữa. Ngoài ra, nếu khám chữa bệnh ở phòng khám tư, khi kê đơn thuốc cũng cần phải chịu trách nhiệm nhất định nào đó, trường hợp này du học sinh cũng có thể được hưởng chế độ hỗ trợ y tế.

Các khoản được hỗ trợ

 

Trường hợpKhoản được hỗ trợ
Khi bị bệnh, thương tật
(Chữa trị bằng thẻ bảo hiểm)
  • Trợ cấp điều trị
  • Phí ăn uống khi nhập viện
  • Phí sinh hoạt khi nhập viện
  • Phí điều trị cho thăm viếng, chăm sóc tại nhà
Khi bị bệnh, thương tật
(Khi đã trả toàn bộ viện phí)
  • Phí điều trị
  • Phí chăm sóc
Vận chuyển khi cấp cứu
  • Phí vận chuyển
Khi sinh đẻ
  • Trợ cấp sinh đẻ chi trả một lần
Khi tử vong
  • Phí mai táng

 

Khi ốm thì tới đâu khám?

Bảo hiểm y tế của Nhật sẽ được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế ở Nhật. Khi ốm, du học sinh Nhật chỉ cần tới:

-       Trạm y tế: Là nơi được quản lý bởi các bác sĩ tư nhân, bạn tới phòng khám tư khi mắc các triệu chứng nhẹ như cảm lạnh, ho hay bị thương nhẹ. Các bác sĩ sẽ trả lời các câu hỏi khi các bạn gặp vấn đề về sức khỏe tuy nhiên các bác sĩ ở đây sẽ không chuyên sâu nên một số lĩnh vực chuyên môn sẽ bị hạn chế.

-       Bệnh viện đa khoa: là nơi được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để tiến hành kiểm tra sức khỏe của bạn một cách cụ thể và chi tiết. Khi cảm thấy sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng, hãy tới bệnh viện đa khoa để được tiến hành kiểm tra và chăm sóc nội trú nếu cần thiết.

Chúc các bạn du học sinh Nhật có một sức khỏe thật tốt để học tập và làm việc tại Nhật.

Xem thêm: Chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản ưu đãi 2016

Mọi thắc mắc anh / chị có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào theo số Hotline: 0945 6666 87

Mong rằng các em sẽ có tương lai vững chắc và tốt đẹp sau khi học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Xin chân thành cảm ơn!