CỬ NHÂN, THẠC SỸ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG – NÊN HAY KHÔNG?


CỬ NHÂN, THẠC SỸ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG – NÊN HAY KHÔNG?


Sau khi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất đề án “ Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ lập tức nhận được…


Sau khi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất đề án “ Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ lập tức nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều, “gây bão” trong cộng đồng Việt Nam.


Xuất-khẩu-lao-động-cho-cử-nhân-thất-nghiệp

Cử nhân, thạc sỹ đi xuất khẩu lao động – Nên hay không?

Tấm bằng đại học từ xưa vốn có giá trị cao, là “thảm đỏ” trải dài trong con đường phát triển sự nghiệp, nhưng giờ đây nó chỉ có giá trị “trên giấy” khi mà các trường đại học từ công cho đến tư “mọc lên như nấm sau mưa”. Vì thế, 1 năm có bao nhiêu cử nhân, thạc sỹ tốt nghiệp thì có bấy nhiêu người thất nghiệp và “bài toán” việc làm trong nền kinh tế bão hòa ở Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ.

Và đề án đưa các cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp đi xuất khẩu lao động vừa được Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Doãn Mậu Diệp đề xuất giống như “tia sáng” trong thị trường việc làm, cứu cánh cho hàng nghìn người lao động đang thất nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh lời khen ngợi, cũng có những sự thất vọng nặng nề trong cộng đồng dân cư Việt Nam.

Dưới đây là một số chia sẻ:

  • “ Đau thật, mình cố gắng đèn sách học cao để rồi phải đi xuất khẩu lao động, đi làm thợ, công nhân xứ người” ( Nguyễn Thanh Tuấn, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội).
  • Thấy buồn hơn là thấy vui, vì tình trạng đào tạo tràn lan, lạm phát các trường đại học, dẫn đến số lượng lớn cử nhân thất nghiệp, gây lãng phí tiền của, thời gian và đánh mất cơ hội của biết bao người” ( Trần Hùng Cường, nhân viên IT).
  • “ Chay maú chất xám” ( Ngô Lan Anh, nhân viên văn phòng)

Bên cạnh những ý kiến phản đối, vẫn còn nhiều ý kiến tích cực:

  • “ Hoan hô! Thật là một quyết định tối ưu, vừa giải quyết tình trạng thất nghiệp, vừa tạo môi trường cho lớp trẻ phát huy năng lực, vừa để sinh viên tiếp cận môi trường khoa học kỹ thuật mới, sau này về kiến thiết đất nước” ( Trần Bách Tuấn, kiến trúc sư)
  • “ Nếu làm được điều này thì gần giống với Nhật Bản ở những năm 60-70 thế kỷ trước đấy” ( Phạm Tiến Trí, độc giả)

Cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp có nên đi xuất khẩu lao động hay không?

Theo ông Vũ Mậu Diệp chia sẻ về đề án này sẽ đẩy mạnh xuất khẩu lao động ở trình độ cao, chủ yếu các ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng, cơ khí, công nghệ,..Có thể nói rằng, đây là cánh cửa mở ra một con đường nghề nghiệp mới cho hàng nghìn cử nhân, thạc sỹ sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học. Họ sẽ được tích lũy kinh nghiệm ở các nước phát triển và đem những tinh hoa đó về kiến thiết nước nhà. Đó chẳng phải là một điều tuyệt vời hay sao?

Cử nhân, thạc sỹ đi xuất khẩu lao động

Cử nhân, thạc sỹ đi xuất khẩu lao động được tiếp cận với nền khoa học – kỹ thuật của các nước tiên tiến trên thế giới

Mặc dù đề án còn nhiều trái chiều, những theo quan điểm của chúng tôi, đề án này thực sự đáng được khen ngợi, dù ở góc độ nào thì chúng ta nên có cái nhìn tích cực về vấn đề xuất khẩu lao động. Cử nhân, thạc sỹ thì sao? Nếu trong tình trạng thất nghiệp thì còn tồi tệ hơn, ít nhất trong hoàn cảnh này, đề án đã thực sư mang đến niềm hy vọng về một công việc mới cho những cử nhân, thạc sỹ sau khi ra trường. Đó cũng chính là chia sẻ của anh Nguyễn Thế Anh: “ Xuất khẩu lao động không đáng sợ, đáng xấu hổ như chúng ta nghĩ, mà điều quan ngại nhất đó chính là có sức khỏe mà lười lao động”.

Chắc hẳn, câu chuyện “ Cử nhân, thạc sỹ đi xuất khẩu lao động – Nên hay không?” sẽ còn “dậy sóng” tại Việt Nam trong năm 2017. Tuy nhiên, nếu bạn cho đó là con đường để phát triển sự nghiệp thì hãy quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, và chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin xuất khẩu lao động mới nhất để quý bạn đọc được nắm rõ.
nguồn : sưu tầm