Chi phí sinh hoạt tại nhật

1. Tiền nhà
Trường hợp ở kí túc xá: Học sinh ban đầu mới qua nên ở kí túc xá trường nếu không có người thân, bạn bè tại Nhật. Thường các trường yêu cầu đóng trước 3 đến 6 tháng kí túc xá, đã bao gồm trong phần học phí khi đóng tại Việt Nam. Tiền kí túc xá dao động từ 3.000 ~ 3.500 yên (5.490.000 ~ 6.405.000 đồng) 1 tháng cho phòng 2 người.

Trường hợp thuê phòng bên ngoài: Khi đã làm quen với cuộc sống ở Nhật, có thể ra ngoài thuê phòng. Về cơ bản tiền thuê nhà bên ngoài vào khoảng 30.000 yên trở lên. Tuy nhiên, trong trường hợp này học sinh phải chịu thêm một số khoản dịch vụ ban đầu như đặt cọc, tiền lễ, phí môi giới bất động sản,….. Đồng thời phải đóng tiền nhà cho cả tháng đang ở và tháng sau.
2. Tiền Ăn

Trước khi du học bạn cần biết: vật giá ở Nhật đắt hơn Việt Nam gấp 4 ~ 6 lần. Do đó tốn nhiều tiền cho việc ăn uống là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để bớt đi phần nào chi phí này thay vì thường xuyên ăn ngoài hãy chịu khó tự nấu ăn.

Trường hợp tự nấu ăn: 1 tháng bạn tốn khoảng 10.000 yên vật liệu (1.830.000 đồng) + gas, điện nước khoảng 5.000 yên (915.000 đồng). Tổng là 15.000 yên (2.745.000 đồng)

Tuy nhiên nếu ăn ngoài con số này có thể lên đến 20.000 yên (3.660.000 đồng), 30.000 yên (5.490.000 đồng) hoặc nhiều hơn thế.
3. Bảo Hiểm

Người Nhật rất coi trọng sức khỏe. Do đó, tất cả dân Nhật đều tham gia bảo hiểm, riêng người nước ngoài khi cư trú tại Nhật trên 1 năm đều buộc phải tham gia “bảo hiểm y tế quốc dân”.

Bạn có nhiệm vụ tới chính quyền địa phương gần nhất để làm thủ tục đăng ký, sau đó sẽ đóng bảo hiểm hàng tháng. Số tiền bao nhiêu sẽ do địa phương quy định tùy vào mức thu nhập cá nhân.

Khi bị thương hay đau ốm, học sinh trình thẻ bảo hiểm khi đến bệnh viện để được miễn giảm 70% chi phí, 30% còn lại tự chi trả.
4. Chi phí đi lại

Phí đi lại nhiều ít tùy vào khoảng cách từ nhà bạn đến trường xa hay gần.

Nếu nhà xa trường có thể sẽ mất 10.000 yên (1.830.000 đồng) 1 tháng hoặc ngược lại nhà gần trường hoặc kí túc xá ngay trong trường thì không phải tốn nhiều phí đi lại.
5. Các khoản chi phí khác

Ngoài các chi phí chính trên, có thể 1 du học sinh phải trả một vài khoản khác như đi du lịch, đi ăn uống cùng bạn bè, tiền điện thoại,…..và các dịch vụ giải trí khác.

Các phí này dao động từ 12.000 yên ~ 15.000 yên (2.196.000 ~ 2.745.000 đồng) tùy nhu cầu mỗi người.

6. Làm thêm

Du học sinh tại Nhật được phép làm thêm 28 tiếng 1 tuần. Lương làm thêm khoảng 100.000 yên ~ 120.000 yên (18.300.000 ~ 21.960.000 đồng) 1 tháng. Thoạt nhìn thì thấy 1 du học sinh kiếm được số tiền như thế là rất cao, nhưng…..như đã nói trên, vật giá ở Nhật đắt hơn Việt Nam gấp nhiều lần, đặc biệt là ở các thành phố lớn giá cả còn cao hơn.

Do đó, tiền lương làm thêm chỉ đủ chi trả 1 phần nào sinh hoạt phí. Chưa kể đến, thời gian đầu khi mới qua chưa có việc làm, các bạn có thể sẽ rất khốn đốn trong việc chi tiêu. Một số trường hợp vì thiếu tiền nên gây ra các tệ nạn như ăn cắp vặt, đá tàu,……Hậu quả là bị chính phủ trả về nước ngay lập tức và đương nhiên không có chuyện quay trở lại Nhật lần thứ 2.
7. Cách tiết kiệm chi phí

Các chi phí tôi vừa nêu trên được tổng hợp từ các lần phỏng vấn du học sinh tại Nhật thời gian gần đây. Một số bạn cho biết: “tuy vật giá cao nhưng cuộc sống vẫn có phần thoải mái vì biết tiết kiệm”.

Dưới đây là một vài cách giúp những bạn chuẩn bị sang Nhật có thêm thông tin, hầu chuẩn bị cho việc du học trở nên suôn sẻ hơn.

1.Tìm việc làm thêm có giờ làm giao giữa 2 buổi trong ngày, chẳng hạn như trưa chiều hoặc chiều tối, một số doanh nghiệp hoặc gia chủ sẽ bao ăn, giúp tiết kiệm được 1 bữa ăn.

2.Nếu cảm thấy từ trường đến nhà hoặc chỗ làm thêm không xa lắm, thay vì đi bằng tàu thì mua 1 chiếc xe đạp cũ. Xe cũ ở Nhật chất lượng tốt như xe mới. Nhiều bạn cho hay: “đi xe đạp vừa tiết kiệm, cũng là dịp để khám phá đường sá”.

3.Hãy học và làm thêm ở trung tâm thành phố, nhưng sống ở ngoại ô. Đây cũng là một cách để tiết kiệm tiền nhà. Thường giá thuê nhà ở Tokyo hay Osaka cao hơn các vùng lân cận. Tuy nhiên, cũng cần phải tính toán vì đôi khi phí đi lại từ ngoại ô vào thành phố còn tốn kém hơn đấy nhé! ^^

4.Ở Việt Nam nên chuẩn bị thật nhiều đồ ăn như mì gói, ruốc, đồ khô,……Mục đích: Bớt chi tiêu cho việc ăn uống trong thời gian đầu mới qua chưa có việc làm thêm.

5.Chia tiền vào nhiều ví khác nhau để quản lý, vì nếu không may bị mất ví này thì vẫn còn số tiền khác để trang trải.

Tóm lại

Có thể thấy, để thực hiện ước mơ du học bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ, dễ thấy nhất là tiền bạc. Ngoài học phí, bạn còn phải tốn vô số sinh hoạt phí khác. Hãy share bài viết này đến với những người bạn của bạn để họ cũng có thêm thông tin cho hành trình du học Nhật Bản sắp tới nhé! ^^