5 THỦ TỤC CẦN LÀM KHI MỚI ĐẾN NHẬT BẢN

Lần đầu tiên đến Nhật du học, bạn không biết mình cần hoàn tất những thủ tục gì để có thể an tâm học hành trong thời gian sắp tới. Những bước đầu tiên các bạn cần làm bao gồm:

1. Làm thẻ cư trú
Thẻ cư trú cấp cho đối tượng là người nước ngoài đang cư trú trung hoặc dài hạn ở Nhật. Trong vòng 14 ngày sau khi xác nhận chỗ ở mới, bạn phải xuất trình thẻ cho cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất để làm thủ tục đăng ký chuyển nhập cư trú. Sau khi hoàn tất thủ tục này, mặt sau của thẻ sẽ in địa chỉ chỗ ở của bạn. Nếu chuyển nhà thì bạn phải mang Thẻ cư trú đến cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất để cập nhật nơi ở mới của mình.

2. Đăng ký thẻ My Number
Thông thường, cơ quan quản lý hành chính địa phương sẽ gửi một thẻ thông báo Mã số các nhân tới địa chỉ đăng ký tạm trú của bạn. Thẻ thông báo này có thể chứng thực Mã số cá nhân tới địa chỉ đăng ký tạm trú của bạn, nhưng không đóng vai trò nhận dạng cá nhân như hộ chiếu. Để tiện hơn, bạn nên đăng ký để nhận Thẻ Mã số cá nhân – được coi như thẻ căn cước chính thức của bạn tại Nhật.

 


3. Mua điện thoại di động.
- Dùng điện thoại trả trước: Ở Nhật hiện có hai hãng lớn đang khai thác loại hình này Softbank và Au. Cước gọi của điện thoại trả trước có phần “chát” hơn, nhưng bù lại bạn không cần phải đóng phí hàng tháng. Ngoài ra bạn có thể dùng sim giá rẻ cho smartphone, mua smartphone tại Nhật…

 


4.Tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân
Theo quy định, mọi học sinh nước ngoài lưu trú Nhật trên 3 tháng đều phải tham gia chương trình Bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm là bạn sẽ chỉ phải trả 30% chi phí điều trị khi bị thương tích hoặc ốm đau trong thời gian học tập ở Nhật.

5. Mở tài khoản ngân hàng
Các bạn có thể mở tài khoản ngân hàng tại một số ngân hàng uy tín như: Tokyo – Mitsubishi UFJ, ngân hàng Shinsei, ngân hàng Yucho. Mỗi ngân hàng có những ưu, nhược điểm riêng, các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nhé.