Lý do người Nhật đi bên trái đường

Nhiều người nước ngoài sau khi đến Nhật sẽ được nhắc nhở về việc phải chạy xe bên trái đường. Với du khách, ấn tượng đối với giao thông ở đất nước châu Á là khá yên tĩnh dù trong giờ cao điểm, không có đua tốc độ vì giành đường

Khoảng 1/4 quốc gia trên thế giới lái xe bên trái đường, Nhật Bản là một trong số đó. Vậy tại sao người Nhật không lái xe bên phải đường giống phần lớn các quốc gia khác? Họ vẫn luôn lưu thông về phía bên trái? Người Nhật có cùng lý do với những quốc gia lái xe bên trái? Câu trả lời không đơn giản, và khá thú vị.Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi chạy xe tại Nhật là phải đi bên trái đường

 

Trở về thời kỳ trước khi xe hơi ra đời, những khám phá lịch sử cho thấy con người khởi đầu đi phía bên trái đường. Bởi mọi người phần lớn thuận tay phải, vì thế các kiếm sĩ thích đi bên trái để tay phải của họ gần hơn với đối thủ, cũng có nghĩa vũ khí của họ khi còn nằm trong vỏ không nằm quá gần đối thủ. Nếu đi bên phải, kiếm của 2 bên sẽ dễ va nhau.

Người thuận tay phải cũng dễ lên ngựa từ phía trái, đặc biệt khi đeo kiếm. Điều đó cũng an toàn hơn khi lên hoặc xuống ngựa từ phía lề đường, thay vì ngay giữa đường, bởi họ có thể tránh khỏi luồng giao thông và không lo việc gây trở ngại cho ai hoặc bị ai va phải. Đó cũng có thể là lý do khi một ai đó lên ngựa ở bên trái đường và cũng sẽ đi luôn về phía trái.

Về sau, cách di chuyển lệch dần sang phải bởi người ta không còn mang vũ khí khi đi trên đường. Một số ít vẫn di chuyển lệch trái, như ở Anh và một số đất nước từng là thuộc địa như Ấn độ, Pakistan, Australia và một số quốc gia khác.

Dù Nhật Bản chưa từng là thuộc địa của Anh, giao thông ở quốc gia này vẫn lệch trái. Kiểu giao thông này có từ triều đại Edo (1603-1867), khi các tầng lớp Samurai chi phối đất nước, đến những năm 1800, khi những tuyến đường sắt đầu tiên xuất hiện.Khi đó, có 3 quốc gia muốn giúp người Nhật xây dựng hệ thống đường sắt, là Mỹ, Pháp và Anh. Cuối cùng, người Anh giành phần thắng. Năm 1872, tuyến đường sắt đầu tiên của Nhật hoàn thành, và sau đó là cả hệ thống đường sắt khổng lồ, tất cả đều nằm bên trái đường đi. Có người cho rằng, nếu khi đó là người Mỹ hay người Pháp giúp làm đường sắt, có thể người Nhật sẽ đi bên phải đường.


 
Khoảng năm 1900, xe hơi bắt đầu xuất hiện. Một văn kiện ban hành vào năm 1902 từ cảnh sát Tokyo thông báo lần đầu tiên rằng người đi bộ phải lưu thông bên trái của lề đường. Cuối cùng vào năm 1924, việc đi bên trái đã trở thành luật chính thức của Nhật.