Làm thế nào để sống Nhật với chi tiêu tiết kiệm nhất?

Chi phí, giá cả ở Nhật Bản là rất đắt đỏ, vì vậy các khoản chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày của các du học sinh là điều đáng chú ý.  Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà VJBC chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mà vẫn đảm bảo đời sống sinh hoạt.

1. Thuê nhà trọ xa thành phố 

Bạn sẽ phải trả trên 6.000 Yên/ tháng ( khoảng 8 triệu Vnđ ) để thuê một phòng trọ bình dân ở những thành phố sang trọng như Tokyo. Đây là một cái giá khá . Lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Nhật Bản là thuê nhà ở vùng ngoại ô hoặc các vùng quê.

Thuê nhà ở các vùng ngoại ô hoặc các địa phương thì chỉ tốn bằng một nửa hoặc thậm chí  bằng 1/3 so với thuê nhà ở thành phố. Tuy vậy việc đi lại ở đây không thực sự thuận tiện. Nhưng bù lại các bạn sẽ tiết kiệm được cho mình một khoản tiền lớn, được tận hưởng không gian sống trong lành, sạch sẽ

nha trọ

2. Xin việc làm qua các trung tâm mua giới

Ngoài các phòng phúc lợi của trường, thì gọi điện tới trung tâm giới thiệu việc làm Hello Work là bạn có thể  tìm được việc làm.

Tại Hello Work có nhiều công việc để bạn lựa chọn sao cho phù hợp:  bưng bê trong quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, đưa báo… Nếu bạn là người có vốn tiếng Nhật tốt và chăm chỉ thì cơ hợi tìm được việc làm có lương cao là rất đơn giản

Các bạn cùng cần chú ý rằng  không được làm thêm vượt quá số giờ quy định và phải đảm bảo tính trung thực, nghiêm túc. Chính phủ Nhật Bản quy định sinh viên không được làm thêm quá 4h/ngày và 28 giờ trong một tuần.

3. Sử dụng mạng Internet miễn phí

Tại Nhật Bản có rất nhiều nơi họ cung cấp internet miễn phí chi sinh viên. Thay vì ngồi ở nhà dùng máy tính tiền điện và tiền mạng thì bạn hãy tới trường học và truy cập internet 

Việc xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể, tiết kiệm chi tiêu để có thể theo học đến cùng chính là quyết tâm của mỗi du học sinh tại Nhật.

4. Săn cho mình  1 suất học bổng 

Nếu nhận được học bổng do Chính phủ Nhật cấp thì vấn đề trang trải chi tiết cho cuộc sống của các du học sinh là vô cùng nhẹ nhàng. Nhưng rất nhiều teen Việt mình sang Nhật theo hình thức tự túc, mà mức tiền bỏ ra ban đầu đã khủng thì sang bên đó, cuộc sống đắt đỏ khiến nhiều teen choáng váng.

Tuy nhiên Nhật Bản nổi tiếng vì có các loại học bổng đa dạng. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật cấp), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO – một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư do các tập đoàn, công ty lớn cấp…

5. Chịu khó săn hàng giảm giá:

Gía hàng hóa các ngày bình thường ở Nhật Bản rất đắt đỏ, giá của 1 chiếc áo cũng đắt gấp 4 đến 5 lần Việt nam, tuy nhiên ở Nhật cũng có ngày và mùa giảm giá, các bạn có thể săn hàng giảm giá để có được những món đồ rẻ mà dùng vẫn tốt. Thêm vào đó các bạn có thể đi chợ Chồm hổm (giống chợ trời Việt Nam) chủ yếu bán hàng thanh lý giá rẻ.

giảm giá

Trên đây là 1 số kinh nghiệm giúp các bạn du học sinh đang du học Nhật bản có thể giảm được chi phí. VJBC hi vọng đây là những thông tin hữu ích cho các bạn tụ tin khi sang Nhật.